Tổng thống đắc cử Mỹ chọn 2 giám đốc tình báo

Ông Leon Panetta
Truyền thông Mỹ sáng nay cho biết, Tổng thống đắc cử Barack Obama đã chọn cựu nghị sĩ Leon Panetta làm Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA), cơ quan đang bị “soi” vì cách thức tiến hành cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, đây là một quyết định bất ngờ vì ông Panetta không có kinh nghiệm trong hoạt động tình báo.
 
Ông từng giữ chức Giám đốc Văn phòng Điều hành và Ngân sách đồng thời từng là một nghị sĩ lâu năm của bang California. Ông cũng tham gia Nhóm Nghiên cứu Iraq, một ủy ban lưỡng đảng đã đưa ra một báo cáo cuối năm 2006 với hàng chục khuyến nghị cho cuộc chiến Iraq.
 
Tổng thống đắc cử Obama cũng chọn cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc về hưu Dennis Blair làm Giám đốc Tình báo quốc gia. Không như trường hợp ông Panetta, việc ông Blair được chọn nằm trong dự đoán của nhiều người.
 
Ông Blair đã phục vụ Hải quân Mỹ 34 năm và từng giữ chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương trong thời gian diễn ra vụ tấn công khủng bố 11-9-2001. Đô đốc về hưu này còn là một chuyên gia về Trung Quốc và tham gia công tác hỗ trợ về quân sự tại CIA.
 
BN-Ch.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.