Tổng thống Mỹ tái khởi động chiến dịch tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tái khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại Tulsa, bang Oklahoma với kỳ vọng nhận được đông đảo sự ủng hộ của cử tri tại một trong những tiểu bang có truyền thống ủng hộ cho đảng Cộng hòa.
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại Tulsa, Oklahoma
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại Tulsa, Oklahoma

Ít cử tri hơn dự kiến

Tuy nhiên, theo ghi nhận của truyền thông Mỹ, cuộc vận động thu hút ít cử tri hơn dự kiến do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Sau khi mở cửa trở lại, bang Oklahoma ghi nhận tình hình các ca nhiễm mới tăng vọt trong những ngày gần đây. Cơ quan y tế bang Oklahoma cảnh báo những người tham dự mít tinh sẽ phải đối mặt nguy cơ cao mắc Covid-19. Chỉ vài giờ trước khi buổi mít tinh bắt đầu, ban vận động tái tranh cử thông báo có 6 nhân viên mắc Covid-19. Ngoài ra, làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều cử tri không mặn mà đến với vòng vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ngay trong ngày tái khởi động chiến dịch vận động, vụ xô xát giữa người ủng hộ và người phản đối phân biệt chủng tộc diễn ra tại nhà thi đấu Trung tâm BOK khiến Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence hủy cuộc nói chuyện ngoài trời như dự kiến. 

Trong bài phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại cuộc mít tinh diễn ra ở nhà thi đấu Trung tâm BOK, Tổng thống Donald Trump ca ngợi họ là “những chiến binh” và khẳng định ông sẽ sớm đánh bại đối thủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong cuộc bầu cử tháng 11-2020. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông có sức khỏe tốt. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố  bang Oklahoma và nước Mỹ cần có Tổng thống Donald Trump thêm 4 năm tại Nhà Trắng. 

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành vận động tranh cử tại Florida, Texas, Arizona và Bắc Carolina - các bang mà ông Donald Trump từng vận động vào năm 2016 nhưng được dự đoán sẽ rất khó khăn vào thời điểm hiện tại. Bang Texas, tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, vẫn có thể rơi vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Lý do là sự ủng hộ của bộ phận cư dân mới và các cử tri gốc Mỹ Latinh đang gia tăng ở Texas đã làm dấy lên hy vọng cho đảng Dân chủ về việc có thể chinh phục bang này trong cuộc đua năm 2020. 

Lợi thế về gây quỹ 

Khả năng chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump liệu có hỗ trợ cho việc tái đắc cử của ông hay không vẫn là điều chưa chắc chắn khi ông đang bị đối thủ Joe Biden bám đuổi quyết liệt. Theo kết quả khảo sát về tỷ lệ ủng hộ trong công việc, ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin AP tiến hành mới đây cho thấy khoảng 60% số người Mỹ được hỏi cho rằng Tổng thống Donald Trump đang làm cho nước Mỹ chia rẽ hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và những căng thẳng liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc leo thang trước thềm bầu cử năm 2020. Dịch bệnh đã gây hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 13,3% sau khi lên tới 14,7% hồi tháng 5.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực nới rộng cách biệt về lợi thế tài chính của mình thông qua việc nối lại các hoạt động gây quỹ trực tiếp và tổ chức các cuộc vận động tranh cử nhưng kế hoạch trên đã bị đảng Dân chủ chỉ trích vì cho rằng sẽ gây rủi ro về sức khỏe cho người dân. Theo Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), trong tháng 5 vừa qua, nguồn quỹ vận động thu được khoảng 74 triệu USD. Đây là số tiền gây quỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng của Tổng thống Donald Trump cũng như RNC, cao hơn 12 triệu USD so với số tiền thu được trong tháng 4, nâng tổng số tiền thu được lên 817 triệu USD. Trước đó, RNC thông báo Ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump cùng ủy ban này đã thu về số tiền gây quỹ kỷ lục là 14 triệu USD trong ngày 14-6, ngày sinh của Tổng thống Donald Trump. Đây là ngày gây quỹ trực tuyến cao nhất trong chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump tính tới thời điểm này.

Đọc nhiều nhất

Các lỗ hổng về công nghệ là một trong các nguyên nhân dẫn đến mất cắp tiền điện tử

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Sản xuất hydro từ nước biển

Một nhóm nhà khoa học Australia, Mỹ và Trung Quốc đã tìm ra cách điện phân nước biển thành nhiên liệu hydro mà không cần xử lý trước nguồn nước đầu vào.