Tổng thống Pháp đề xuất tầm nhìn mới cho châu Âu

SGGP
Theo France 24, trong bài viết được đăng trên hàng loạt báo hàng đầu của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo tầm nhìn đối với tương lai châu Âu, trong đó hối thúc việc cải cách khu vực Schengen và thành lập một hãng thông tấn mới nhằm bảo vệ các nền dân chủ trước những vụ tấn công mạng và vấn nạn tin giả.

Theo ông Macron, EU cũng nên cấm việc các đảng chính trị châu Âu nhận tài trợ từ bên ngoài, đồng thời cần có quy định cấm những phát ngôn mang tính bạo lực và hận thù trên Internet.

Về cải cách khối Schengen, Tổng thống Macron nhận định, tất cả các nước muốn trở thành thành viên Schengen nên chấp nhận việc kiểm soát biên giới và chính sách tị nạn chung cho người di cư chặt chẽ hơn. Ông nêu rõ, châu Âu nên có lực lượng biên phòng chung, cũng như văn phòng chung để ứng phó với những nhu cầu của người tị nạn. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nêu ra ý tưởng về mức lương tối thiểu của châu Âu, kêu gọi EU theo đuổi việc bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.