Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Nga Vladimir Putin tiếp tục điện đàm về vấn đề Ukraine

SGGPO
Ngày 3-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm mới kéo dài 90 phút với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc điện đàm thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: rianovosti

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: rianovosti

Phát biểu họp báo, một phụ tá của Tổng thống Macron cho biết nhà lãnh đạo Pháp đã nói chuyện với Tổng thống Putin, sau đó đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp.

Trước đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 2-3, Tổng thống Macron cho biết ông sẽ tiếp tục duy trì đối thoai với người đồng cấp Nga "càng lâu càng tốt" và "đến chừng nào cần thiết".

* Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm với ông Zelensky. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Hàn - Ukraine.

Pháp đề xuất nghị quyết lên HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong ngày 3-3 nhằm yêu cầu một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Pháp xác nhận Paris dự kiến thực hiện bước đi như trên. Tuy nhiên, với tư cách là thành viên thường trực của HĐBA LHQ, Nga có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết liên quan nào. 

 

 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />