Tổng thống Sri Lanka giải tán Quốc hội

(SGGPO).-Bắt đầu từ ngày 27-6, Quốc hội Sri Lanka đã không còn tồn tại theo sắc lệnh giải tán ngày 26-6 của Tổng thống Maithripala Sirisena, mở đường cho một cuộc bầu cử sớm.

Theo sắc lệnh trên, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 17-8 tới. Các ứng cử viên sẽ có một tuần để đăng ký tranh cử diễn ra từ ngày 6-7 đến 13-7. Sri Lanka đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế vì không Dự luật nào của Chính phủ thiểu số được Quốc hội thông qua.

Trước đó, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã đề nghị bầu cử sớm nhằm giúp Đảng cầm quyền Nhân dân Thống nhất (UNP) có thể nắm thế đa số tại Quốc hội mới. Tổng thống Sirisena hiện đang điều hành một Chính phủ thiểu số nên gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi các cải cách luật pháp nếu không có sự ủng hộ của phe đối lập. Tuy nhiên, trong 4 tháng tại vị kể từ khi đắc cử hôm 8-1-2015, ông Sirisena đã thúc đẩy thành công việc thông qua các sửa đổi Hiến pháp quan trọng, như khôi phục quy định giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống mà người tiền nhiệm Mahinda Rajapakse đã thay đổi từ năm 2010; giảm nhiệm kỳ Tổng thống và Quốc hội xuống còn 5 năm, thay vì 6 năm; quy định tổng thống không được giải tán Quốc hội trước khi cơ quan này làm việc được 4 năm rưỡi, thay vì chỉ 1 năm như trước đây.

Hạnh Xuân
         

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.