Tổng thống Sri Lanka giải tán Quốc hội

(SGGPO).-Bắt đầu từ ngày 27-6, Quốc hội Sri Lanka đã không còn tồn tại theo sắc lệnh giải tán ngày 26-6 của Tổng thống Maithripala Sirisena, mở đường cho một cuộc bầu cử sớm.

Theo sắc lệnh trên, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 17-8 tới. Các ứng cử viên sẽ có một tuần để đăng ký tranh cử diễn ra từ ngày 6-7 đến 13-7. Sri Lanka đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế vì không Dự luật nào của Chính phủ thiểu số được Quốc hội thông qua.

Trước đó, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã đề nghị bầu cử sớm nhằm giúp Đảng cầm quyền Nhân dân Thống nhất (UNP) có thể nắm thế đa số tại Quốc hội mới. Tổng thống Sirisena hiện đang điều hành một Chính phủ thiểu số nên gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi các cải cách luật pháp nếu không có sự ủng hộ của phe đối lập. Tuy nhiên, trong 4 tháng tại vị kể từ khi đắc cử hôm 8-1-2015, ông Sirisena đã thúc đẩy thành công việc thông qua các sửa đổi Hiến pháp quan trọng, như khôi phục quy định giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống mà người tiền nhiệm Mahinda Rajapakse đã thay đổi từ năm 2010; giảm nhiệm kỳ Tổng thống và Quốc hội xuống còn 5 năm, thay vì 6 năm; quy định tổng thống không được giải tán Quốc hội trước khi cơ quan này làm việc được 4 năm rưỡi, thay vì chỉ 1 năm như trước đây.

Hạnh Xuân
         

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.