TPHCM: Các cấp chính quyền làm hết sức để giúp bà con vượt nghèo

“Trước tình hình giá cả leo thang thế này, chính quyền thành phố cảm thông sâu sắc nỗi vất vả của bà con nghèo. Chính lúc này, chính quyền các cấp càng phải quan tâm hơn nữa đến đời sống dân nghèo, không để bà con tự chống đỡ, bươn chải được. Thành phố sẽ làm hết sức mình để giúp bà con vượt nghèo!” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài chia sẻ khó khăn khi đi thăm các hộ nghèo ở phường 10 (quận Gò Vấp) và phường 17 (quận Phú Nhuận) vào chiều 22-5.

Tăng giá: người lao động nghèo càng khốn khó hơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài thăm hỏi bà Châu Thị Dác, dân tộc Chăm ở phường 17, quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Lan ở 40/244 Quang Trung phường 10 (quận Gò Vấp) nói là nhà cho to tát, chứ bề ngang chỉ độ… 1,5m. Chồng chị làm phụ hồ, nhưng không có việc thường xuyên. Chị bệnh tật suốt, đã 3 lần mổ, đi làm mướn. Cô con gái đang học lớp 10 phải nghỉ đi làm thợ may.

“Còn đứa nữa đang học lớp 2, nếu khó khăn quá, chúng tôi đành cho cháu nghỉ học thôi!” - chị Lan ngậm ngùi. Nhà của chị Trương Lệ Hương ở khu phố 3 (phường 10) cũng có đứa con Nguyễn Trung Nghĩa phải nghỉ học lớp 10 để đi làm.

Đồng chí Nguyễn Thành Tài nhắc nhở: “Ngoài những trường hợp TP miễn hoặc giảm 50% các khoản học phí để giúp các cháu tiếp tục theo học thì những trường hợp nghỉ học sớm, quận phải bố trí dạy nghề cho các cháu chứ!”.

Phó Chủ tịch UBND phường 10 Trần Thị Thanh Nhàn đáp: “Chúng tôi có động viên cháu đi học nghề, nhưng gia đình nói cháu ban ngày đi làm kiếm sống, chỉ rảnh ban đêm, mà ban đêm, trung tâm dạy nghề nghỉ!”.

Đồng chí Nguyễn Thành Tài đặt vấn đề với quận Gò Vấp: “Quận nên mở lớp dạy nghề buổi tối, không thể làm theo giờ hành chính được! Chăm lo cho người nghèo không chỉ dừng lại ở việc nâng cao thu nhập, mà cần đào tạo nghề, phổ cập văn hóa nâng cao trình độ, có định hướng phát triển vững chắc và toàn diện cho từng người dân, từng gia đình”.

Thấy gia cảnh gia đình bà Đinh Thị Tin (ở khu phố 4) 70 tuổi, có 7 nhân khẩu, trong đó có cô con gái 41 tuổi bị bệnh tâm thần, đồng chí Nguyễn Thành Tài đề nghị chính quyền quận Gò Vấp đưa 2 trường hợp này vào danh sách trợ cấp thường xuyên (150.000 đồng/người/tháng).

Bà Tin kể: “Dạo trước gạo chưa lên giá, tui mua vài ký, dùng vài ngày, nhưng từ sau tết đến giờ, nhà chỉ dám mua mỗi ngày nửa ký gạo và chọn loại gạo rẻ nhất, có 10.000 đồng/kg thôi, mà có hôm, tui chỉ có được 9.000 đồng trong túi. Đành mua thiếu!”.

Quả tình, “cơn bão giá” âm thầm mà gây thảm họa không kém gì bão lốc thiên tai. Khi chúng tôi tới thăm bà Trần Thị Thạnh (ở khu phố 2), bà phải nghỉ một ngày bán vé số. Bà tiếc lắm! Bà đau đớn kể về thảm cảnh gia đình có đứa con trai ở trường cai nghiện ma túy mới về, chưa có việc làm, cô con gái mắc căn bệnh nan y, còn ông chồng bị bệnh tai biến. Nghèo khó chất chồng khốn khó. Bà kể, hôm nào trời mưa, kể như không bán được vé số. Những ngày mưa đó, phải nấu cháo cho con, con húp cháo, mà mẹ òa lên khóc. Ước muốn nặng tình mẫu tử của người mẹ đã ngoài 70 tuổi này chỉ là: “Mong trời không mưa để bán được nhiều vé số!”.

Cần lắm những tấm lòng nhân ái!

Toàn TPHCM hiện có 4.356 hộ (gồm 22.301 nhân khẩu) trong tổng số 17.000 hộ nghèo, có hoàn cảnh tương tự như các hộ nghèo ở phường 10 (quận Gò Vấp) có mức thu nhập dưới 4,5 triệu đồng/hộ/năm (mức chuẩn nghèo hiện nay là 6 triệu đồng/người/năm).

Kết quả khảo sát những hộ có tổng thu nhập 6 triệu đồng/người/năm cho thấy, số tiền dành cho bữa ăn hàng ngày của mỗi hộ đã chiếm trên 60%, gần một nửa số tiền còn chi dùng cho đi lại. Nhưng trong “bão giá”, mức chi cho ăn uống của bà con nghèo (92% số người được hỏi) cho biết là tăng 1,5 lần, tức là khoảng 7,5 triệu đồng.

Tính ra, giá trị thực tế của mức chuẩn nghèo theo tiêu chí 6 triệu đồng/người/năm (tính thời giá cuối năm 2007) thì nay giảm xuống chỉ vào khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/người.

Để bù đắp số tiền chi tiêu do “trượt giá”, đa số các hộ buộc phải giảm chất lượng bữa ăn hoặc phải “ăn” vào vốn tích lũy ít ỏi, thậm chí có hộ buộc phải vay mượn tiền của các tổ chức tín dụng! Hầu hết các hộ nghèo giảm thu nhập là do buôn bán nhỏ lẻ, giá mặt bằng tăng cao, không dám tăng giá sản phẩm vì sợ ế ẩm; một số trường hợp mất việc làm…

“Để chống tái nghèo, TPHCM áp dụng các biện pháp đồng bộ như vận động các nhà từ thiện quyên góp, cùng việc trích Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ bà con vượt nghèo như trợ cấp mỗi hộ ít nhất 200.000 đồng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2008); miễn và giảm 50% các khoản đóng góp ở trường học; bảo đảm tất cả người nghèo cấp thẻ BHYT không phải chi phí mua thuốc trị bệnh…” - ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh - Xã hội TP, khẳng định.

Trong “cơn bão giá”, người chịu thiệt thòi nhất - không ai khác chính là bà con nghèo. Để người nghèo có thêm niềm tin, có sự tự tin vượt nghèo, lúc này đây, cần lắm những tấm lòng hảo tâm, những trái tim nhân ái của cả cộng đồng…

Tuấn Sơn – Mai Hương

Thêm 7.000 tỷ đồng vốn vay cho hộ nghèo và đối tượng chính sách

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bố trí tăng thêm 7.000 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính bố trí khoảng 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi trong dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008 để cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội; tạm ứng tiền nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho Ngân hàng Chính sách xã hội vay không lãi suất khoảng 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phải cân đối nguồn để cho Ngân hàng Chính sách xã hội vay tối đa 3.000 tỷ đồng.

L.Nguyên

Chăm lo cho các gia đình người Chăm

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Tài đến thăm nhà chị Châu Thị Dác, dân tộc Chăm, ngụ tại phường 17, quận Phú Nhuận. Đây cũng là khu vực sinh sống của cộng đồng đồng bào người Chăm tại quận Phú Nhuận, TPHCM.

Đơn thân nuôi con, chị Dác vốn là một giáo viên tham gia dạy lớp xóa mù chữ của phường. 2 lần được phường cho vay vốn xóa đói giảm nghèo với số tiền 3 triệu đồng, chị tổ chức sản xuất nước rửa chén tại nhà. Sau một thời gian, do ảnh hưởng hóa chất, cộng thêm bệnh tim, chị đành phải ngừng công việc, chấp nhận ở nhà giữ trẻ đắp đổi qua ngày. Người con trai hết hạn nghĩa vụ quân sự, đang làm công nhân cũng chỉ đủ sức phụ mẹ 500.000 đồng tiền chợ mỗi tháng. Đợt vừa rồi, giá cả lên chóng mặt trong khi tiền lương công nhân của con, tiền công giữ trẻ của chị vẫn giậm chân tại chỗ khiến cuộc sống của gia đình càng thêm chật vật.

Nhận phần quà từ tay Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, chị Dác xúc động: “Trước giờ chỉ được thấy phó chủ tịch trên tivi, nay được sự quan tâm thế này, mẹ con tui càng có thêm động lực để vươn lên, ráng vượt qua đợt khó khăn chung”.

Ông Pom Gia Min, Trưởng ban Quản trị cộng đồng Hồi giáo quận Phú Nhuận, cho biết: “Nhờ sự quan tâm của quận và phường, hiện 100% trẻ em, thanh thiếu niên người Chăm đã được đến trường và đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Gia đình người Chăm được trang bị đồng hồ điện, đồng hồ nước miễn phí”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: