TPHCM chuyển đổi công tác 693 công chức để ngừa tham nhũng

SGGPO

Trong năm 2017, các cơ quan, đơn vị của TPHCM báo cáo đã chuyển đổi vị trí công tác 693 cán bộ, công chức. Riêng quý IV-2017 chuyển đổi công tác đối với 208 trường hợp.

Tin liên quan

Đó là thông tin được nêu ra tại báo cáo công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2017 trên địa bàn, do UBND TPHCM mới ban hành.

TPHCM chuyển đổi công tác 693 công chức để ngừa tham nhũng ảnh 1 Việc chuyển đổi vị trí công tác của công chức được TPHCM thực hiện định kỳ cho phù hợp với chuyên môn, năng lực và còn để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Trong ảnh: Công chức trẻ đang đối thoại với lãnh đạo UBND TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG
Theo UBND TPHCM, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức (gọi tắt là công chức) là thực hiện theo quy định, cho phù hợp với thực tế, phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực của từng công chức trên cơ sở tinh gọn biên chế, đảm bảo hiệu quả công việc.

Công tác này còn nhằm phòng ngừa tham nhũng, không tăng biên chế theo chỉ đạo của Trung ương và TPHCM. Trong đó, ngày 1-9-2017, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc chuyển đổi vị trí công tác. Chỉ thị giao trách nhiệm cho các cấp ủy, tổ chức đảng, Ban Cán sự đảng UBND TP và các ban Thành ủy lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Chỉ thị này ra đời tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Theo UBND TP, trong năm 2017, các cơ quan, đơn vị báo cáo thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 693 công chức thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, tài chánh - kế toán, thủ quỹ,  thanh tra chuyên ngành.

Cũng theo UBND TP, trong năm 2017, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc, chuẩn mực ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của công chức trong thi hành công vụ.

Theo đó, qua kiểm tra 276 đơn vị, TPHCM đã phát hiện và xử lý 9 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

UBND TPHCM cũng khẳng định, qua báo cáo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cả năm 2017 chưa phát hiện trường hợp tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng không đúng quy định.

Tuy nhiên, trong công tác kê khai công khai, minh bạch tài sản, thu nhập, cơ quan chức năng xác định một vài trường hợp có vi phạm. Theo UBND TP, công tác kê khai tài sản, thu nhập năm 2017 đang được các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện.

Dự kiến, trong quý I-2018, công tác kê khai tài sản, thu nhập của công chức sẽ hoàn tất. Song qua đơn phản ánh các giáo viên Trường Tiểu học Phú Hòa Đông (huyện Chủ Chi), UBND huyện Củ Chi xác định bà Trần Thị Hằng (kế toán trường Trường Tiểu học Phú Hòa Đông) đã mua đất nhưng không kê khai vào bản kê khai tài sản. UBND huyện Củ Chi đang xem xét hình thức xử lý đối với bà Hằng.

Cũng liên quan đến sai phạm trong công tác kê khai tài sản, như SGGPO đã thông tin, cuối tháng 11-2017, UBND TP đã có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập nước TP với hình thức khiển trách.

Cụ thể, từ đơn thư tố cáo, cơ quan chức năng TPHCM đã kiểm tra việc kê khai tài sản và xác định ông Nguyễn Ngọc Công có các sai phạm như không kê khai tài sản mình có, kê khai tài sản không phải của mình và có giải trình khó hiểu.

Tuy nhiên, theo UBND TP, những sai phạm này không liên quan đến tiêu cực, nhũng nhiễu mà xuất phát từ nhận thức việc kê khai không đầy đủ.

Trong thực tế, nhiều trường hợp khác cũng có sai phạm tương tự. Do đó, lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu Thanh tra TP hướng dẫn các đơn vị kê khai tài sản.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đường bộ và đường sắt qua địa phận tỉnh Quảng Nam bị gián đoạn

Mưa lớn những ngày qua đã khiến tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập trong nước lũ, các phương tiện phải chuyển sang đi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khiến tuyến đường dẫn lên trạm thu phí ùn ứ. Trong khi đó, tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua tỉnh Quảng Nam cũng bị gián đoạn.

Quy hoạch

Tin buồn