TPHCM: Dạy học trực tuyến đối với bậc tiểu học do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngày 16-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua internet đối với bậc tiểu học, trước mắt áp dụng cho 10 tuần lễ đầu tiên của năm học 2021-2022.

Theo đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua internet ở bậc tiểu học, trước mắt áp dụng cho 10 tuần lễ đầu tiên của năm học 2021-2022.

Hướng dẫn nêu rõ, việc ghi hình tiết dạy sẽ giúp xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên khi tổ chức dạy học qua internet, hỗ trợ học sinh tự học và ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ phụ huynh hướng dẫn con học tại nhà.

Cụ thể, nội dung ghi hình áp dụng với tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, tập trung chủ yếu cho hai môn Tiếng Việt và Toán, thực hiện ở tất cả khối lớp, trong đó tập trung cho lớp 1 và 2.

TPHCM: Dạy học trực tuyến đối với bậc tiểu học do ảnh hưởng của dịch Covid-19  ảnh 1 Học sinh tiểu học tham gia học trực tuyến tại nhà vào cuối năm học 2020-2021

Trước mắt, việc ghi hình tiết dạy để tổ chức dạy học qua internet được xây dựng cho 10 tuần lễ đầu tiên của năm học mới. Theo đó, căn cứ vào các yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình, trường học thiết kế các chủ đề, nhóm hoặc dạng bài điển hình theo hình thức video clip gồm cả hình và tiếng với thời lượng không quá 15 phút đối với lớp 1, 2 và không quá 20 phút đối với lớp 3, 4, 5.

Riêng đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế một số bài theo hình thức làm quen; môn Tiếng Việt lớp 2, thiết kế thêm một số bài ôn tập.

Sở GD-ĐT TPHCM khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các clip ngắn hướng dẫn phụ huynh học sinh, học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1.

Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao trách nhiệm lựa chọn cán bộ quản lý phụ trách chuyên môn, giáo viên mạng lưới, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên giàu kinh nghiệm, giáo viên giỏi tham gia xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch bài dạy và tổ chức ghi hình tiết dạy.

Sau đó, phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung các video, clip do giáo viên thực hiện. Hiệu trưởng các trường tiểu học cập nhật các tiết học ghi hình và nội dung hướng dẫn học tập lên cổng thông tin điện tử của trường, thông báo cho giáo viên, học sinh, phụ huynh biết để tham khảo và thực hiện.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các phòng GD-ĐT tăng cường kiểm tra, khảo sát để nắm tình hình triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả việc dạy học qua internet và hỗ trợ cơ sở giáo dục khi cần thiết.

Trước đó, vào ngày 12-8, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học do Bộ GD-ĐT tổ chức, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD- ĐT TPHCM cho biết, Sở GD-ĐT đã có tờ trình gửi UBND TPHCM về kế hoạch năm học 2021-2022.

Trong đó, năm học mới dự kiến sẽ được khai giảng vào giữa tháng 9 theo hình thức trực tuyến và tùy theo diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn, tức muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch năm học khung của Bộ GD-ĐT.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TPHCM đã chuẩn bị nhiều phương án về kế hoạch giảng dạy cho năm học mới, tùy theo từng khối lớp, bậc học và thực tế diễn biến của dịch bệnh. Riêng bậc tiểu học, ngành giáo dục và đào tạo sẽ tăng cường dạy học theo chủ đề, xây dựng những nội dung cốt lõi, cân nhắc giảm yêu cầu cần đạt phù hợp theo từng khối lớp...

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.