TPHCM đề xuất cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng Covid-19

SGGPO
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao về một số đề xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan

Cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, TPHCM được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 29-3-2021. Ảnh: QUANG HUY

Cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, TPHCM được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 29-3-2021. Ảnh: QUANG HUY

Nội dung công văn nêu rõ, nhằm tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch, đảm bảo tối đa cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại TPHCM và đảm bảo yêu cầu an toàn tối đa trong tổ chức cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, UBND TPHCM đề xuất Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều phối, bố trí cho công dân Việt Nam được cách ly phù hợp với khả năng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung của TPHCM.

Cụ thể, TPHCM đề xuất chỉ tiếp nhận tối đa 350 giường cho mỗi đợt cách ly ở các khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn do cần tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch với công suất 4.000 giường.

Theo UBND TPHCM, hiện trên địa bàn TPHCM có 2 khu cách ly tập trung của quân đội với tổng công suất 378 giường, phục vụ việc cách ly y tế cho công dân Việt Nam nhập cảnh trên các chuyến bay giải cứu, gồm: Khu C Trường Quân sự TPHCM tại huyện Củ Chi: công suất 300 giường; Trụ sở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TPHCM tại huyện Nhà Bè: công suất 78 giường.

Ngoài ra Trường Quân sự TPHCM (huyện Củ Chi) còn là địa điểm thiết lập Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi với công suất 300 giường, phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của TPHCM hoạt động suốt từ đầu mùa dịch Covid-19 cho đến nay.

Dựa trên nhu cầu thực tiễn, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, TPHCM đã tổ chức các khu cách ly tập trung có thu phí tại 42 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn) với tổng công suất 4.000 giường, phục vụ cách ly y tế cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam, các tổ bay quốc tế và một số công dân Việt Nam nhập cảnh có nguyện vọng cách ly tại khách sạn có thu phí.

Các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn đều được thẩm định nghiêm để đảm bảo đầy đủ điều kiện tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

UBND TPHCM cũng đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng Covid-19 cho TPHCM để kịp thời tổ chức tiêm trong đợt đầu cho nhóm nguy cơ cao là các nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay, nhằm tăng cường mức độ an toàn cho một cơ sở trọng yếu trong hoạt động kinh tế, giao thông của TPHCM cũng như cả nước, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ, không để cho dịch xảy ra ở Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS TS Bùi Hữu Hoàng tư vấn điều trị H.P cho người bệnh

Hơn 70% người lớn bị nhiễm vi khuẩn H.P

Theo  PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%. Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh hoặc qua các thủ thuật tiêu hóa như nội soi tiêu hóa, nội soi mũi họng… 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).