TPHCM: Hàng nông sản trong nước chiếm ưu thế tại các chợ đầu mối

Theo các công ty quản lý và kinh doanh 3 chợ đầu mối tại TPHCM, trong 3 năm gần đây, lượng hàng nông sản như trái cây, rau củ quả nhập khẩu, đặc biệt trái cây từ Trung Quốc về chợ ngày càng giảm. Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, lượng rau củ quả xuất xứ Trung Quốc tại thời điểm giữa tháng 6-2014 khoảng hơn 250 tấn, trong tổng số gần 1.675 tấn nông sản nhập về chợ, chiếm khoảng 16% nhưng nay đã giảm đáng kể.

Với mặt hàng trái cây, thời gian gần đây do tâm lý của người tiêu dùng hạn chế dùng trái cây Trung Quốc nên thương lái, tiểu thương cũng giảm đáng kể lượng hàng nhập về chợ. Trung bình, mỗi ngày khoảng 2.150 tấn trái cây đưa về chợ đầu mối Thủ Đức, trong đó 85 tấn xuất xứ từ Thái Lan, Mỹ, Úc, New Zealand... Trái cây Trung Quốc khoảng 30 tấn,  chủ yếu là đào, lê, táo, nho, quýt. Theo các thương lái, giá nhiều loại trái cây của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với những sản phẩm nhập khẩu khác nhưng sức tiêu thụ rất chậm. Riêng mặt hàng nông sản như cà rốt, tỏi, củ hành, bông cải, bắp cải, củ cải trắng, khoai tây... lượng hàng nhập về chợ vẫn còn nhiều do phần lớn các nhà hàng, quán ăn vẫn đặt mua vì hàng Trung Quốc to, tròn và hình thức đẹp mắt, giá rẻ.

Tại khu vực các chợ bán lẻ, nhiều năm qua tiểu thương cũng đã ngưng kinh doanh nông sản có xuất xứ từ Trung Quốc vì không bán được hàng. 

Hiện tại, trên nhiều trang mạng xã hội lẫn các hệ thống siêu thị như Metro, BigC, Satramart, Co.opMart… phong trào hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản, cụ thể là trái vải tươi đang diễn ra mạnh mẽ. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, tại một số siêu thị, lượng trái vải đưa vào bán tăng vọt. Nhiều khách hàng phải đứng chờ đội ngũ bán hàng mở từng thùng mới có hàng để mua. Giá trái vải bán tại các hệ thống siêu thị dao động từ 14.900 - 21.000 đồng/kg tùy loại.

Bên cạnh trái vải, thị trường TPHCM cũng đang tiếp nhận và được người tiêu dùng TP ủng hộ mạnh mẽ nhiều loại trái cây khác như xoài, ổi, chôm chôm, mít… Giá bán các mặt hàng từ 8.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại nên rất phù hợp cho nhiều đối tượng tiêu dùng khác nhau.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế