TPHCM: Hầu hết các F1 đến từ vùng dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm

SGGPO
Ngày 2-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm 714 trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong đó, 660 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm (1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1.660, 562 trường hợp âm tính, 97 trường hợp đang chờ kết quả).

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan đến ca mắc Covid-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan đến ca mắc Covid-19

Có 29 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các tỉnh, thành khác đã khai báo. 22 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 20 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1.660, 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Từ ngày 1 đến 27-1, có 151 người từ TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) khai báo, đã lấy mẫu 137 trường hợp, trong đó 106 trường hợp âm tính, 31 trường hợp đang chờ kết quả. Từ ngày 1 đến 27-1, có 366 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) khai báo, đã lấy mẫu 356 trường hợp trong đó 315 trường hợp âm tính, 41 trường hợp đang chờ kết quả.

Có 146 trường hợp đến từ nơi khác của Hải Dương, Quảng Ninh, đã lấy mẫu 123 trường hợp, trong đó 104 trường hợp âm tính, 19 người đang chờ kết quả; Có 22 người đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố, 17 trường hợp có kết quả âm tính, 5 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện HCDC đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện.

Liên quan đến bệnh nhân 1.660, truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, 18 trường hợp đã có kết quả âm tính, 1 trường hợp đang đợi kết quả.

134 hành khách và tổ bay trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) lúc 15 giờ ngày 28-1, đang có mặt tại TPHCM, trong đó 124 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 10 trường hợp đang chờ kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 1.801 và 1.843 tại Bình Dương, có 51 trường hợp đi cùng bệnh nhân 1.801 trên chuyến bay VJ275 khởi hành từ sân bay Cát Bi (TP Hải Phòng) lúc 10 giờ 10 phút về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) có địa chỉ cư trú tại TP, đã xác minh được 49 trường hợp. 46 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32 trường hợp âm tính, 14 trường hợp đang chờ kết quả.

Truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.843 tại TP, 8 trường hợp lấy mẫu đã cho kết quả âm tính.

HCDC cũng đã kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của TP.

Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại TP; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện; Lấy mẫu xét nghiệm thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.

Thực hiện xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm giám sát với người làm việc tại sân bay, nhân viên y tế, người dân tại cộng đồng; Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly. Các xét nghiệm giám sát đến nay chưa phát hiện trường hợp nhiễm.

Theo HCDC, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.791 người, số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 512 người.

HCDC khuyến cáo người dân chủ động khai báo trên trang web antoancovid.vn/khaibao; bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế; thực hiện nghiêm phòng bệnh theo thông điệp "5K".

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.