TPHCM kiến nghị tách đội cứu nạn cứu hộ khỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Bộ Công an hướng dẫn, hỗ trợ để TPHCM tách đội cứu nạn cứu hộ (CNCH) khỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), để đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Quang cảnh Hội nghị Công tác phòng cháy chữa cháy.Ảnh:VIỆT DŨNG
Quang cảnh Hội nghị Công tác phòng cháy chữa cháy.Ảnh:VIỆT DŨNG

Sáng 12-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

Xây dựng phương án PCCC, CNCH ở các công trình ngầm

Tại điểm cầu TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định, với đặc điểm đô thị lớn, TPHCM rất chú ý xây dựng lực lượng PCCC và CNCH tinh nhuệ, đồng thời thường xuyên củng cố tập huấn lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, các đội PCCC chuyên ngành ở 22 quận, huyện, TP Thủ Đức và 312 xã, phường, thị trấn.

TPHCM kiến nghị tách đội cứu nạn cứu hộ khỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh:VIỆT DŨNG

Đồng chí thông tin, từ ngày 1-8-2017 đến nay, TPHCM có gần 3.500 vụ việc liên quan đến PCCC và CNCH. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 122 vụ, trong đó có 4 vụ nghiêm trọng làm chết 2 người, bị thương 12 người.

Về nguyên nhân xảy ra cháy nổ và các tai nạn khác, Chủ tịch UBND TPHCM đồng tình với báo cáo của Thứ trưởng Bộ Công an: Nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gắn với các điều kiện an toàn điện là một trong những nguyên nhân rất đáng quan tâm và cần phải có giải pháp xử lý. Bên cạnh đó nhiều nơi không đảm bảo các điều kiện PCCC, CNCH lối thoát nạn khi xảy ra cháy. Đặc biệt là các chung cư, nhiều gia đình làm các lồng sắt che kín hành lang, khi xảy ra cháy sẽ rất khó thoát nạn.

TPHCM kiến nghị tách đội cứu nạn cứu hộ khỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy ảnh 2 Rào sắt giăng đầy ở cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) gây nhiều trở ngại cho công tác PCCC

Từ những thực tế này, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, công tác kiểm tra thường xuyên, tuyên truyền gắn với xử lý là rất quan trọng ở góc độ phòng ngừa. Song song đó, việc xây dựng và phát huy lực lượng tại chỗ, củng cố về lực lượng, tập huấn và trang bị cho các lực lượng tại chỗ là điều kiện rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra.

Đồng chí thông tin, TPHCM đã củng cố 17 đội PCCC chuyên ngành với trên 550 thành viên, đặc biệt là ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, chung cư lớn, địa bàn có đông chung cư và đội PCCC hàng không, xăng dầu và các tổng kho. Đây là các lực lượng rất quan trọng và tiếp tục được củng cố, tập huấn, trang bị.

Trong thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM tiếp tục củng cố lực lượng PCCC, CNCH, tập huấn trang bị để nâng cao hiệu lực hiệu quả PCCC. “TPHCM cũng kiến nghị Bộ Công an hướng dẫn, hỗ trợ cho TPHCM tách đội CNCH khỏi PCCC để đầu tư chuyên nghiệp hơn”, đồng chí Phan Văn Mãi nêu kiến nghị.

Đặc biệt, theo đồng chí Phan Văn Mãi, TPHCM sẽ triển khai phương án PCCC, CNCH ở các công trình ngầm. TPHCM có nhiều công trình ngầm, tới đây khai thác thêm tuyến metro nên công việc này rất quan trọng. TPHCM sẽ trình phương án để Bộ Công an hướng dẫn.

Kiến nghị trang bị trực thăng, robot, tàu chữa cháy

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện thể chế, quy định về trách nhiệm chủ trì, phối hợp trong công tác PCCC, bởi thời gian qua việc chủ trì phối hợp còn bất cập. Bên cạnh đó là hoàn thiện quy định về trách nhiệm và hình thức chế tài của các bên liên quan; các quy chuẩn kỹ thuật; khắc phục các điểm chồng chéo trong quy định.

Đồng chí Phan Văn Mãi dẫn chứng, vừa qua Công an TPHCM có quy định các thợ hành nghề hàn phải được tập huấn và có chứng chỉ PCCC. Quy định này bị Bộ Tư pháp nhắc nhở là phát sinh thêm thủ tục phiền hà. “Nhưng chúng tôi thấy đây là việc cần thiết. Cái nào cần thiết thì phải thực hiện”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

TPHCM kiến nghị tách đội cứu nạn cứu hộ khỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.Ảnh:VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng kiến nghị cần có cơ chế phối hợp lực lượng và hoạt động trong PCCC, CNCH cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Cụ thể, cần có cơ chế rõ ràng, hàng năm phải có diễn tập trong khu vực.

Đặc biệt, đồng chí là kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư tính cơ động, hiệu quả của các lực lượng chữa cháy cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, kể cả đầu tư trực thăng chữa cháy, tàu chữa cháy trên sông đối với các cảng lớn, robot chữa cháy, tăng cường xe thang và các phương tiện khác. “Việc này rất quan trọng, không làm tốt hiệp đồng, không diễn tập, không trang bị thì thiệt hại rất lớn khi xảy ra cháy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam”, đồng chí Phan Văn Mãi nêu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đồng tình với các kiến nghị cho rằng cần xem xét bổ sung PCCC, CNCH vào danh mục nghề nguy hiểm để có chính sách xứng đáng cho lực lượng này.

Tin cùng chuyên mục