TPHCM: Kiến nghị tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

(SGGP). – Ngày 13-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TPHCM tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (GCN QSHNO), GCN quyền sử dụng đất (QSDĐ) và GCN quyền sở hữu công trình theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP (giấy hồng mới), Nghị định số 181/2004/NĐ-CP (giấy đỏ cũ) và Nghị định số 95/2005/NĐ-CP trong khi chờ các văn bản hướng dẫn việc cấp GCN QSDĐ, QSHNO và các tài sản khác gắn liền trên đất (tạm gọi là giấy đỏ mới). Khi có hướng dẫn về việc thực hiện cấp giấy đỏ mới, TPHCM sẽ áp dụng thực hiện ngay. 

Theo ý kiến của UBND TPHCM, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (có hiệu lực từ ngày 1-8-2009) của Quốc hội, quy định: Khi chuyển QSDĐ, QSHNO và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người nhận chuyển nhượng được cấp giấy đỏ mới.

Mặt khác, nếu thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 1297/TTg-KTN thì trong giai đoạn hiện nay, khi chưa có văn bản hướng dẫn việc cấp giấy đỏ mới sẽ phải tạm dừng các giao dịch dân sự về nhà ở. Việc thay đổi mẫu GCN và xây dựng các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy đỏ mới là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và quá trình đó không làm ngưng trệ các yêu cầu giao dịch, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân và chắc chắn sẽ phát sinh khiếu nại. 

Cùng ngày, UBNDTP cũng đã có văn bản chỉ đạo: Trong thời gian chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND các quận - huyện thực hiện theo công văn số 2572 ngày 31-7-2009 của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đó là các cơ quan có liên quan ở địa phương rà soát GCN đã ký trước 1-8-2009 để trao cho người dân theo đúng quy định. Đối với các hồ sơ đã nhận trước ngày 1-8-2009 tiếp tục hoàn thiện để làm thủ tục cấp GCN.

Các cơ quan cấp GCN tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy đỏ mới hoàn thiện hồ sơ cấp GCN, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khi văn bản hướng dẫn việc cấp giấy đỏ mới được ban hành có hiệu lực sẽ sử dụng mẫu giấy đỏ mới để cấp ngay cho người dân. 

H.NHUNG - L.THIỆN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: