TPHCM nỗ lực giảm cảnh đợi chờ của bệnh nhân ung thư

Sở Y tế TPHCM dự kiến phối hợp với các tỉnh thành hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”. Mạng lưới sẽ tầm soát, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư ở TPHCM, vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Liên quan đến tình trạng quá tải người bệnh ung thư, Bệnh viện Ung bướu TPHCM khẳng định với công suất 1.000 giường, hiện không có tình trạng quá tải đối với bệnh nhân nội trú, người bệnh không phải nằm ghép. Tuy nhiên, số lượng ngoại trú tăng khoảng 8-10%.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp giảm thời gian chờ đợi cho người dân. Bệnh viện tăng số ca xạ trị, bắt đầu từ 5 giờ và kết thúc khoảng 22 giờ; tổ chức mổ ngoài giờ hành chính và thứ Bảy; tổ chức triển khai tiếp nhận và khám bệnh sớm từ 5 giờ. Do vậy, thời gian chờ mổ đã giảm còn 1 đến 3 tuần, thời gian chờ xạ giảm trung bình khoảng 1 - 2 tuần so với trước đây. Những trường hợp bị bệnh lý ác tính có thời gian chờ mổ ngắn hơn người mắc bệnh lành tính.

Trước bối cảnh trên, Sở Y tế TPHCM nhận định, đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Ung bướu là cần thiết nhưng chưa đủ mà cần tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả Chiến lược phòng chống ung thư. Việc xây dựng chiến lược trên với các hoạt động trọng tâm được triển khai đồng bộ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế.

UNG THU 2.jpg
Người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2

Sở Y tế TP đã tham mưu UBND TPHCM ban hành kế hoạch 3944 ngày 15-8-2023 về phòng chống ung thư trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, tập trung vào các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới như:

Tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư để điều trị hiệu quả với thời gian ngắn hơn. Sở Y tế TP đang xây dựng kế hoạch xây dựng Trung tâm Khám sức khỏe và phát hiện bệnh sớm bằng công nghệ cao, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu theo các cấp độ kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

Tăng cường phối hợp các tỉnh thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương.

Hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng” có ý nghĩa chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ, chăm sóc ở tuyến cuối cho đến cộng đồng, không chỉ khu trú ở TPHCM mà còn cả vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Nam Trung bộ. Sở Y tế TPHCM dự kiến sẽ tổ chức hội nghị y tế vùng, lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”.

Mỗi ngày, Bệnh viện Ung bướu TPHCM tiếp nhận từ 4.700 - 4.800 lượt khám, khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị trong ngày, khoảng 900 bệnh nhân nội trú. Bệnh nhân từ các tỉnh thành khác đến khám và điều trị chiếm 84% (trước đây khoảng 75%). Thời gian qua, người bệnh ung thư phải chờ đợi từ 4-6 tuần để được xạ trị, từ 3-4 tuần để được phẫu thuật. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 180.000 người mắc mới và 120.000 người tử vong vì ung thư mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục