Sinh con thành công sau khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Theo Bệnh viện Ung bướu TPHCM, đây là ca sinh con thành công thứ 2 sau khi người bệnh được cắt cổ tử cung bảo tồn sinh sản, điều trị ung thư giai đoạn sớm. 

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm đã sinh con sau khi được phẫu thuật
Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm đã sinh con sau khi được phẫu thuật

Ngày 23-5, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết bệnh nhân L.N.N.P (34 tuổi) đã sinh một bé trai nặng 3,4kg vào tháng 4 vừa qua. Bé trai phát triển bình thường và khoẻ mạnh. Chị P. là một trong hơn 20 người bệnh được phẫu thuật cắt cổ tử cung bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân P. (nghề nghiệp bác sĩ) được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1, đã phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung vào tháng 7-2023. Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận carcinoma tế bào gai không sừng hóa grad 2 ở cổ tử cung, xâm lấn dưới 3mm. Bệnh nhân được cắt cổ tử cung tận gốc vào tháng 8-2023, không có di căn hạch.

Sau mổ, bệnh nhân mang thai và được chăm sóc thai kỳ tại bệnh viện chuyên khoa phụ sản. Khi thai 22 tuần, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi may vòng cổ tử cung. Sau ca mổ lấy thai chủ động vào ngày 16-4, mẹ và bé đã xuất viện an toàn và khỏe mạnh.

Trước đó, năm 2021, một phụ nữ 39 tuổi (ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) cũng sinh bé trai nặng 2,1kg sau khi điều trị ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật trên.

Tin cùng chuyên mục