TPHCM phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Ngày 11-2, Sở Y tế TPHCM cho biết, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31-1 đến 7-2, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron (theo báo cáo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - OUCRU).
TPHCM phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TPHCM, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định.

Ngành y tế TPHCM đã thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện 19 trường hợp, tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến thể Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính từ cuối tháng 12-2021 đến nay, TPHCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn thành phố. 

Ngành y tế TPHCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với OUCRU và Viện Pasteur TPHCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gene, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng số trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngành y tế TPHCM yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19, như: Nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K, tiêm vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt tiêm theo đúng quy định, đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay khi có dấu hiệu nghi mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, thông báo ngay cho trạm y tế tại địa phương ngay sau khi làm xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2 để được tư vấn, theo dõi sức khỏe và cung cấp các túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà theo quy định, tuân thủ cách ly y tế để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ cuối tháng 12-2021 đến nay, hoạt động giám sát biến thể Omicron được tiến hành liên tục và giám sát chặt chẽ, ngành y tế đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, và thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng. 

Tin cùng chuyên mục