TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

* Tuyển sinh vào lớp 10 công lập dự kiến vào ngày 11 và 12 tháng 6

(SGGP).- Sở GD-ĐT TPHCM vừa triển khai công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 cho tất cả các trường trung học phổ thông (THPT), trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM.

Ngoài thông tin những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia và văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ban hành, sở còn hướng dẫn chi tiết cách điền vào các phiếu dự thi, thời gian nộp hồ sơ… Trước đó, sở đã tập huấn nghiệp vụ cho các trường thực hiện phần quản lý thi và một số trường đã cho chạy thử phần mềm này để thử nghiệm. Ngoài ra, sở yêu cầu hiệu trưởng các trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh nắm vững để thực hiện nghiêm túc quy chế thi của bộ; chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy và học, đánh giá xếp loại học sinh; hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi; chọn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi, chấm thi… Về công tác kiểm tra hồ sơ dự thi, các trường phải thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác của các văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân… Bên cạnh việc tổ chức họp phụ huynh học sinh để thông tin về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia, các trường phải công khai số điện thoại, email của giáo viên chủ nhiệm để tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh.

Riêng đối với thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường THPT - nơi học lớp 12 và thí sinh vãng lai đăng ký ở trường THPT gần nơi cư trú. Các trường THPT phải tạo điều kiện nhận hồ sơ dự thi của thí sinh tự do và chịu trách nhiệm về hồ sơ của họ.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng thông tin dự thảo đang trình UBND TPHCM về kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015 - 2016. Theo đó, điểm mới nhất là các lớp đầu cấp gồm lớp 1, lớp 6, lớp 10 sẽ tuyển sinh chương trình tiếng Anh tích hợp. Thời gian thi tuyển vào lớp 10 công lập dự kiến sớm hơn 10 ngày (11 và 12-6) và môn thi gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo viên hóa thân nhân vật hoạt hình để phát quà cho các em nhỏ

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1, 8, 9 háo hức đến trường học trực tiếp

Sáng 6-12, học sinh lớp 1 và lớp 8, 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ địa phương dịch ở vùng cấp độ 3, mức độ 3) bắt đầu đi học trực tiếp. Các trường Tiểu học có buổi tiếp đón khá thân thiện, thoải mái như: phát quà, phát kẹo để học sinh đỡ bỡ ngỡ trong ngày đầu đến trường.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục