TPHCM sẽ xây dựng thêm 1 chợ đầu mối

Theo Sở Công thương TPHCM, để bảo đảm duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng hàng hóa, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của chợ đầu mối như một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, mới đây sở này đã đề xuất nghiên cứu, phát triển chợ đầu mối trên địa bàn.

Cụ thể, TPHCM sẽ mở thêm 1 chợ đầu mối diện tích 100ha, đồng thời nâng cao chất lượng các chợ đầu mối trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trong nước, thu hút du lịch và hướng đến xuất khẩu. Địa điểm để xây dựng chợ đầu mối thứ 4 đã được xác định ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn.

Chợ đầu mối mới sẽ tổng hợp các chức năng của trung tâm giao dịch hàng hóa, chợ đầu mối, trung tâm logistics; cung cấp các điều kiện cần thiết để thực hiện giao dịch mua - bán hàng hóa nông sản và các loại hàng hóa khác; thực hiện khâu phân phối trong chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản; phát triển hạ tầng dịch vụ, nhất là dịch vụ logistics; cung cấp thông tin thị trường; kết nối hình thành điểm đến tham quan, mua sắm phục vụ người dân, khách du lịch... hướng đến xuất khẩu và là một trong các điểm đến du lịch, thu hút du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, mua sắm.

TPHCM hiện có 3 chợ đầu mối, cung ứng lượng hàng chiếm từ 50%-70% về sản phẩm tươi và khoảng 7.000-8.500 tấn thực phẩm/ngày cho người dân trên địa bàn.

Khảo sát thực tế cùng với việc nghiên cứu các xu hướng phát triển, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong tương lai do Sở Công thương TPHCM thực hiện gần đây cho thấy, khả năng phục vụ, cung ứng hàng hóa của 3 chợ đầu mối hiện hữu gồm Thủ Đức (20ha), Hóc Môn (10ha) và Bình Điền (giai đoạn 1 - 15ha) gần như đã bão hòa, không có khả năng mở rộng. Chính vì vậy, việc mở thêm chợ đầu mối thứ 4 là cần thiết để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân.

Tin cùng chuyên mục