TPHCM thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK năm 2021

SGGPO
Ngày 16-3, UBND TPHCM đã công bố quyết định thành lập các hội đồng lựa chọn SGK năm 2021. 

Cụ thể, TP đã thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK cho bậc tiểu học và THCS, trong đó bậc tiểu học có 9 hội đồng (8 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm) và THCS có 11 hội đồng (10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm).

Quyết định thành lập nêu rõ, Chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm trước UBND TP về hoạt động của hội đồng, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động của hội đồng, phân công nhiệm vụ của Phó chủ tịch hội đồng, Thư ký hội đồng và các Ủy viên hội đồng.

Chủ tịch hội đồng có quyền xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND TP xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình lựa chọn SGK.

Phó chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm về các nội dung công việc do Chủ tịch hội đồng phân công, thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định. 
Thư ký hội đồng có trách nhiệm giúp Chủ tịch hội đồng chuẩn bị nội dung, xây dựng chương trình làm việc của hội đồng theo kế hoạch, ngoài ra còn lập biên bản tổng hợp ý kiến của các thành viên hội đồng, thực hiện một số nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định.
Riêng đối với Ủy viên hội đồng có trách nhiệm nghiên cứu tiêu chí lựa chọn SGK, các đầu SGK và tài liệu liên quan do hội đồng cung cấp, tham gia đầy đủ các cuộc họp của hội đồng, có văn bản nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK, có ý kiến và chịu trách nhiệm về ý kiến, nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK của mình. 

Trường hợp không thể tham gia họp hội đồng phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch hội đồng, gửi văn bản nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK cho Chủ tịch hội đồng trước thời điểm tổ chức cuộc họp.

Tất cả ý kiến bằng văn bản về việc lựa chọn SGK của Ủy viên hội đồng vắng mặt được tính vào kết quả lựa chọn SGK trong lần bỏ phiếu thứ nhất của hội đồng. 
TPHCM thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK năm 2021 ảnh 1 Một trong các bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định và phê duyệt triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với khối 6

Hiện nay, theo quy trình lựa chọn SGK, sau khi có quyết định thành lập, các hội đồng lựa chọn SGK sẽ tổ chức họp, thảo luận, đánh giá trên cơ sở danh mục SGK các trường đã lựa chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

Trong đó, sách được chọn phải đảm bảo đạt trên 50% số phiếu đồng ý lựa chọn. Trường hợp môn học không có SGK nào đạt trên 50% số phiếu đồng ý lựa chọn, hội đồng sẽ thảo luận và bỏ phiếu lựa chọn lại cho đến khi có ít nhất 1 SGK cho mỗi môn học đạt trên 50% số phiếu đồng thuận.

Các hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, minh bạch. Cuộc họp phải đảm bảo đủ các thành viên theo quy định, kết quả của mỗi cuộc họp được lập biên bản trong đó bao gồm đầy đủ ý kiến của các thành viên, có chữ ký và công khai tại hội đồng.

Dự kiến cuối tháng 3, TPHCM sẽ công bố danh mục SGK sử dụng cho năm học 2021-2022 đối với khối 2 và khối 6.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục