TPHCM thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK năm 2021

SGGPO
Ngày 16-3, UBND TPHCM đã công bố quyết định thành lập các hội đồng lựa chọn SGK năm 2021. 

Cụ thể, TP đã thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK cho bậc tiểu học và THCS, trong đó bậc tiểu học có 9 hội đồng (8 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm) và THCS có 11 hội đồng (10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm).

Quyết định thành lập nêu rõ, Chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm trước UBND TP về hoạt động của hội đồng, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động của hội đồng, phân công nhiệm vụ của Phó chủ tịch hội đồng, Thư ký hội đồng và các Ủy viên hội đồng.

Chủ tịch hội đồng có quyền xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND TP xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình lựa chọn SGK.

Phó chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm về các nội dung công việc do Chủ tịch hội đồng phân công, thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định. 
Thư ký hội đồng có trách nhiệm giúp Chủ tịch hội đồng chuẩn bị nội dung, xây dựng chương trình làm việc của hội đồng theo kế hoạch, ngoài ra còn lập biên bản tổng hợp ý kiến của các thành viên hội đồng, thực hiện một số nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định.
Riêng đối với Ủy viên hội đồng có trách nhiệm nghiên cứu tiêu chí lựa chọn SGK, các đầu SGK và tài liệu liên quan do hội đồng cung cấp, tham gia đầy đủ các cuộc họp của hội đồng, có văn bản nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK, có ý kiến và chịu trách nhiệm về ý kiến, nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK của mình. 

Trường hợp không thể tham gia họp hội đồng phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch hội đồng, gửi văn bản nhận xét, đánh giá, lựa chọn SGK cho Chủ tịch hội đồng trước thời điểm tổ chức cuộc họp.

Tất cả ý kiến bằng văn bản về việc lựa chọn SGK của Ủy viên hội đồng vắng mặt được tính vào kết quả lựa chọn SGK trong lần bỏ phiếu thứ nhất của hội đồng. 
TPHCM thành lập 20 hội đồng lựa chọn SGK năm 2021 ảnh 1 Một trong các bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định và phê duyệt triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với khối 6

Hiện nay, theo quy trình lựa chọn SGK, sau khi có quyết định thành lập, các hội đồng lựa chọn SGK sẽ tổ chức họp, thảo luận, đánh giá trên cơ sở danh mục SGK các trường đã lựa chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

Trong đó, sách được chọn phải đảm bảo đạt trên 50% số phiếu đồng ý lựa chọn. Trường hợp môn học không có SGK nào đạt trên 50% số phiếu đồng ý lựa chọn, hội đồng sẽ thảo luận và bỏ phiếu lựa chọn lại cho đến khi có ít nhất 1 SGK cho mỗi môn học đạt trên 50% số phiếu đồng thuận.

Các hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, minh bạch. Cuộc họp phải đảm bảo đủ các thành viên theo quy định, kết quả của mỗi cuộc họp được lập biên bản trong đó bao gồm đầy đủ ý kiến của các thành viên, có chữ ký và công khai tại hội đồng.

Dự kiến cuối tháng 3, TPHCM sẽ công bố danh mục SGK sử dụng cho năm học 2021-2022 đối với khối 2 và khối 6.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục