TPHCM thiếu vaccine sởi và DPT cho trẻ, Bộ Y tế nói gì?

Tối 14-9, liên quan việc TPHCM và một số địa phương đang thiếu vaccine sởi và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) tiêm cho trẻ em trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã có thông tin cụ thể về vấn đề này.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Đến nay, đã có 11 loại vaccine (phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) được đưa vào chương trình, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

TPHCM thiếu vaccine sởi và DPT cho trẻ, Bộ Y tế nói gì? ảnh 1 TPHCM và một số địa phương đang thiếu vaccine sởi và vaccine DPT tiêm cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng. Các vaccine được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vaccine gồm: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng. Trong đó, các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, còn vaccine DPT của Viện vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Hiện nay, các nhà cung cấp đều có sẵn vaccine trong kho nhưng không thể tiến hành mua bán, cung ứng do vướng mắc các thủ tục theo quy định hiện hành.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và đang nỗ lực phối hợp với Bộ Tài chính để sớm hoàn tất các thủ tục nhằm cung ứng kịp thời vaccine cho địa phương.

"Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để cung ứng kịp thời vaccine cho từng địa phương. Trong tuần tới hoặc chậm nhất là 2-3 tuần nữa, vaccine sẽ được cung ứng đầy đủ trở lại để người dân có thể đưa trẻ đi tiêm đúng lịch”, bà Dương Thị Hồng cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.