TPHCM thực hiện bình ổn giá cả năm 2011

(SGGP). – Hôm qua 27-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã nghe Sở Công thương, các sở ngành chức năng báo cáo dự thảo kế hoạch chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.

Mục đích của chương trình nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ổn định đời sống của người dân trên địa bàn TP, góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP trong năm 2011.

Theo kế hoạch, lượng hàng hóa trong chương trình sẽ đảm bảo điều tiết cung cầu hàng ngày cho người dân trong trường hợp xảy ra biến động thất thường. Căn cứ vào nhu cầu tiêu dùng hàng tháng, lượng hàng tham gia bình ổn sẽ chiếm khoảng 20% - 30% thị phần. Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hàng hóa tham gia sẽ chiếm từ 30% - 40% so với nhu cầu. Giá bán hàng bình ổn sẽ thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 10%... Có 9 nhóm hàng thiết yếu được bình ổn gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm, rau củ quả và thủy hải sản. Các doanh nghiệp (DN) thuộc mọi thành phần kinh tế, có tài chính minh bạch và đảm bảo được các tiêu chí đưa ra đều có thể tham gia chương trình.

Đối với chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng phục vụ mùa khai trường, năm học 2011 - 2012 tại TPHCM, Sở Công thương đã chọn 3 nhóm mặt hàng gồm tập học sinh, cặp - ba lô - túi xách và đồng phục học sinh. Tùy từng mặt hàng, lượng hàng giao cho các DN bình ổn sẽ chiếm từ 20% - 40% thị trường. Giá bán thấp hơn ít nhất 15% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng lưu ý 2 mặt hàng: đối với gạo sẽ không tăng số lượng và thủy hải sản cần phải xác định kỹ nhóm hàng tham gia theo hướng gắn liền với bữa ăn hàng ngày của người dân. Đối với các DN, ngoài tiêu chí lành mạnh về tài chính, có khả năng xây dựng và phát triển nguồn hàng cũng như mở rộng hệ thống phân phối, cần phải làm rõ quyền lợi, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của DN trong quá trình tham gia.

Đối với các DN đang tham gia trong chương trình bình ổn giá năm 2010, cần kiểm tra kỹ việc chấp hành các cam kết về giá cũng như việc đưa hàng bình ổn ra thị trường. Nếu phát hiện DN không thực hiện đúng, TP sẽ loại khỏi danh sách. Thời gian triển khai chương trình bình ổn hàng thiết yếu năm 2011 sẽ bắt đầu từ ngày 1-4-2011 đến hết tháng 3-2011; chương trình bình ổn các mặt hàng mùa khai trường dự kiến bắt đầu từ 1-5-2011 đến 31-10-2011.

TH. H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Sáng 16-6, thông tin từ văn phòng Bộ Công thương cho hay, bộ này đã quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.


Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế