TPHCM thực hiện bình ổn giá cả năm 2011

Hôm qua 27-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã nghe Sở Công thương, các sở ngành chức năng báo cáo dự thảo kế hoạch chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.

(SGGP). – Hôm qua 27-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã nghe Sở Công thương, các sở ngành chức năng báo cáo dự thảo kế hoạch chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.

Mục đích của chương trình nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ổn định đời sống của người dân trên địa bàn TP, góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP trong năm 2011.

Theo kế hoạch, lượng hàng hóa trong chương trình sẽ đảm bảo điều tiết cung cầu hàng ngày cho người dân trong trường hợp xảy ra biến động thất thường. Căn cứ vào nhu cầu tiêu dùng hàng tháng, lượng hàng tham gia bình ổn sẽ chiếm khoảng 20% - 30% thị phần. Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hàng hóa tham gia sẽ chiếm từ 30% - 40% so với nhu cầu. Giá bán hàng bình ổn sẽ thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 10%... Có 9 nhóm hàng thiết yếu được bình ổn gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm, rau củ quả và thủy hải sản. Các doanh nghiệp (DN) thuộc mọi thành phần kinh tế, có tài chính minh bạch và đảm bảo được các tiêu chí đưa ra đều có thể tham gia chương trình.

Đối với chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng phục vụ mùa khai trường, năm học 2011 - 2012 tại TPHCM, Sở Công thương đã chọn 3 nhóm mặt hàng gồm tập học sinh, cặp - ba lô - túi xách và đồng phục học sinh. Tùy từng mặt hàng, lượng hàng giao cho các DN bình ổn sẽ chiếm từ 20% - 40% thị trường. Giá bán thấp hơn ít nhất 15% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng lưu ý 2 mặt hàng: đối với gạo sẽ không tăng số lượng và thủy hải sản cần phải xác định kỹ nhóm hàng tham gia theo hướng gắn liền với bữa ăn hàng ngày của người dân. Đối với các DN, ngoài tiêu chí lành mạnh về tài chính, có khả năng xây dựng và phát triển nguồn hàng cũng như mở rộng hệ thống phân phối, cần phải làm rõ quyền lợi, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của DN trong quá trình tham gia.

Đối với các DN đang tham gia trong chương trình bình ổn giá năm 2010, cần kiểm tra kỹ việc chấp hành các cam kết về giá cũng như việc đưa hàng bình ổn ra thị trường. Nếu phát hiện DN không thực hiện đúng, TP sẽ loại khỏi danh sách. Thời gian triển khai chương trình bình ổn hàng thiết yếu năm 2011 sẽ bắt đầu từ ngày 1-4-2011 đến hết tháng 3-2011; chương trình bình ổn các mặt hàng mùa khai trường dự kiến bắt đầu từ 1-5-2011 đến 31-10-2011.

TH. H.

Tin cùng chuyên mục