TPHCM triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 1-6 tuổi

Vitamin A rất cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài vào, thông qua thức ăn hoặc thuốc.

Nhân viên y tế cho trẻ uống bổ sung Vitamin A
Nhân viên y tế cho trẻ uống bổ sung Vitamin A

Ngày 30-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trong hai ngày 1 và 2-6, thành phố sẽ triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh được khuyến khích đưa trẻ trong độ tuổi quy định đến các trạm y tế xã, phường để uống vitamin A.

Cụ thể, chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ đợt 1 năm 2024 sẽ được Trạm Y tế triển khai uống vét kết thúc trước ngày 12-6. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng triển khai cho trẻ từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A như trẻ bị tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm sởi và suy dinh dưỡng nặng. Trước thời gian diễn ra chiến dịch, các đơn vị gồm Trung tâm y tế 22 quận huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện, Trung tâm có khoa Nhi cần liên hệ HCDC để nhận thuốc vào theo đúng thời gian quy định để chuẩn bị tốt cho công tác triển khai.

Theo HCDC, Vitamin A rất cần cho chức năng nhìn, thiếu Vitamin A sẽ gây hiện tượng quáng gà (trẻ không nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu). Bên cạnh đó, nếu thiếu Vitamin A ở mức nặng sẽ gây tổn thương giác mạc mắt, dẫn đến mù loà vĩnh viễn. Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ. Khi bị thiếu Vitamin A, trẻ bị chậm phát triển về thể chất hơn so với những trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

Vitamin A có vai trò biệt hoá tế bào. Khi thiếu Vitamin A, các tế bào biểu mô sẽ bị sừng hoá, các nhung mao bị thưa và mất đi. Vì vậy, trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột và rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hoá. Vitamin A có vai trò miễn dịch. Do đó, việc thiếu Vitamin A dẫn đến trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và thường kéo dài hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

Vitamin A rất cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài vào, thông qua thức ăn hoặc thuốc. Để phòng ngừa thiếu Vitamin A, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A và các vitamin tan trong chất béo. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A 1 năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường. Trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

Tin cùng chuyên mục