TPHCM với tầm nhìn trở thành trung tâm y tế khu vực

SGGP
Chiều 1-10, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (AmCham Vietnam - HCMC) đã tổ chức buổi đối thoại y tế TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Hiện thực hóa tầm nhìn TPHCM là trung tâm y tế khu vực”, theo hình thức trực tuyến. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Đối thoại  Y tế TPHCM - Hoa Kỳ.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Đối thoại Y tế TPHCM - Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, hoan nghênh việc tổ chức cuộc đối thoại, qua đó tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ngành y tế TPHCM và các đối tác Hoa Kỳ, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đưa TPHCM trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao, ngang tầm khu vực.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, sự phát triển ngoạn mục của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quá trình mà cả lãnh đạo và nhân dân hai nước đã bền bỉ và nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác y tế đã và đang đóng vai trò là động lực quan trọng cho quan hệ song phương.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong điểm lại cột mốc cách đây 30 năm, thông qua chương trình hỗ trợ người khuyết tật nhằm giải quyết hậu quả chiến tranh, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bước đầu hợp tác trong lĩnh vực y tế. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, ngày nay, hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ được tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác, như: phòng chống HIV/AIDS; phòng chống bệnh lao; phòng chống cúm mùa; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho lực lượng quân đội; ứng phó với đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi; và gần đây nhất, hai bên đã cùng hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19. 

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tính đến ngày 1-10, TP đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng và đã điều trị khỏi bệnh cho toàn bộ 77 bệnh nhân, không có trường hợp tử vong. Về cơ bản, TPHCM đã trở lại nhịp sống bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, bên cạnh việc vận dụng hiệu quả các nguồn lực nội tại, TPHCM đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ trong công tác phòng chống Covid-19. Điều này không chỉ thể hiện qua các hỗ trợ kịp thời về tài chính và vật tư y tế trong thời gian dịch bệnh bùng phát, mà còn thông qua các kiến thức chuyên môn đã được các bác sĩ, nhân viên y tế của TPHCM tích lũy từ việc tham gia các khóa đào tạo của CDC Hoa Kỳ. Nhờ vậy, hệ thống y tế TPHCM đã có được năng lực ứng phó khẩn cấp với tình hình dịch bệnh.  

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, phát triển các bệnh viện TPHCM trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á là một trong những nội dung sẽ được thảo luận tại Đại hội XI Đảng bộ TPHCM. TP đặt mục tiêu hình thành trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, phát triển du lịch y tế. TPHCM cũng sẽ tập trung phát triển y học cổ truyền trở thành một trong những hoạt động nổi bật của loại hình du lịch y tế.  

Tại điểm cầu Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó có TPHCM, nhất là ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong đợt thứ hai. Đại sứ Hoa Kỳ tái khẳng định, Hoa Kỳ luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, cùng nhau thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng. Thành công của Việt Nam cũng mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Năm 2020 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hai nước đang rất tốt đẹp. Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định, phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ không ngừng kết nối các chương trình hợp tác của các cơ quan trực thuộc Chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực y tế. 

Cuộc đối thoại được chia làm 3 phiên. Tại các phiên đối thoại, lãnh đạo AmCham Vietnam - HCMC và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ trình bày các kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên. 

Nhân dịp này, AmCham Vietnam - HCMC cho ra mắt Sách trắng về y tế. Sách nêu bật các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mà các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế Hoa Kỳ cung cấp tại Việt Nam, cũng như các khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy sức khỏe của dân số Việt Nam và hỗ trợ sức mạnh ngày càng tăng của ngành y tế Việt Nam, trong đó có TPHCM. Ấn phẩm còn là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để lãnh đạo TPHCM hiểu hơn về các hoạt động trong lĩnh vực y tế của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như những bất cập cần phải cải thiện. 

 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine

Thủ tướng Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP