TPHCM xử lý hơn 100 người liên quan đến tham nhũng

Trong năm 2023, công công tác thanh tra, kiểm tra, phản ánh, tố cáo... TPHCM đã phát hiện, xử lý hơn 100 người liên quan đến hành vi tham nhũng, tiêu cực

UBND TPHCM vừa gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

91 người bị tuyên án vì tham nhũng

Trong năm 2023, trên địa bàn TPHCM có 219 cuộc kiểm tra việc thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn. Qua đó, đã phát hiện 24 vụ/83 người vi phạm, tổng số tiền gần 7,7 tỷ đồng.

Trong năm, TPHCM có 1.895 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển đổi vị trí công tác. TPHCM đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn đối với 746 cơ quan, tổ chức, đơn vị và đã xử lý 25 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Trong năm 2023, TPHCM có 3.048 cơ quan, tổ chức, đơn vị với tổng số người đã kê khai, công khai tài sản, thu nhập là 21.246 người.

TPHCM đã thực hiện 74 cuộc thanh tra về phòng chống tham nhũng và đã chuyển cơ quan điều tra 5 cuộc/5 vụ, 7 đối tượng. Đó là các vi phạm tại: Trung tâm thể dục thể thao quận 1, phường Hiệp thành (quận 12), Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, Công ty phát triển căn hộ Hướng Công Viên, Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà.

Ngoài ra, Thanh tra TPHCM đã chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Qua thanh tra tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, UBND quận Gò Vấp đã chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, xây dựng và mua sắm, sửa chữa tài sản, công cụ dụng cụ tại UBND phường 13.

Công an huyện Hóc Môn phối hợp UBND huyện kiểm tra, bắt quả tang một nhân viên tổ quản lý trật tự đô thị xã Xuân Thới Đông có hành vi nhận 3 triệu đồng của người dân để bỏ qua lỗi vi phạm tại cổng B3, chợ đầu mối nông sản thực phẩm huyện Hóc Môn. Vụ án đang được Công an huyện Hóc Môn thụ lý.

Công an TPHCM đã khởi tố điều tra 27/27 vụ việc tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị điều tra tham nhũng. Viện KSND TPHCM đã truy tố 37/37 vụ án đề nghị truy tố liên quan tham nhũng. 53 người bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về hành vi tham nhũng; Viện KSND TPHCM truy tố 47 bị can.

Từ ngày 16-12-2022 đến 31-12-2023, TAND hai cấp đã xét xử 41 vụ án liên quan tội phạm về tham nhũng, chức vụ; tuyên án với 91 bị cáo về hành vi tham nhũng.

Công an TPHCM kỷ luật 10 cán bộ, chiến sĩ vì liên quan tham nhũng

Sở Y tế TPHCM đã thi hành kỷ luật với loạt cán bộ lãnh đạo cơ sở y tế như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện quận Bình Tân, Bệnh viện TP Thủ Đức.

Công an TPHCM cũng đã kỷ luật 10 trường hợp cán bộ, chiến sĩ sai phạm liên quan hành vi tham nhũng gồm: cảnh cáo một đại úy, khiển trách một thượng úy thuộc Công an phường 7, quận 8 vì yêu cầu người nhà của đối tượng có hành vi sử dụng ma túy đưa tiền để được trả tự do; giáng bậc hàm với một thượng úy thuộc Đội Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Công an quận Tân Phú vì lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của đối tượng với mục đích trục lợi; giáng cấp bậc hàm một đại úy thuộc Đội Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Công an quận Tân Phú vì có hành vi nhận tiền, tài sản của cá nhân liên quan công việc do mình giải quyết khi còn làm cảnh sát khu vực tại Hòa Thạnh.

Công an TPHCM đã tước danh hiệu Công an nhân dân với 6 người thuộc công an quận 5, 6, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn vì tội tham ô tài sản, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản…

UBND TPHCM đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được quán triệt triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, chặt chẽ, sát với yêu cầu thực tiễn trên quan điểm ngăn ngừa là chính, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực. Qua đó thường xuyên quán triệt, phổ biến cho cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản kết luận, chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Các cấp chính quyền chủ động xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí phù hợp đặc điểm, tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị, chú trọng trong việc xác định các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn TPHCM.

UBND TPHCM tự đánh giá công tác phòng chống tham nhũng năm 2023 đạt 86,67/100 điểm.

Tin cùng chuyên mục