Vụ “chạy” quota dệt may ở Bộ Thương mại

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trên Báo Thanh Niên số ra ngày 15-9 đưa tin TAND TPHCM vừa quyết định trả hồ sơ vụ “chạy” quota ở Bộ Thương mại cho VKSND tối cao để điều tra bổ sung vì qua nghiên cứu hồ sơ, tòa thấy có dấu hiệu lọt người, lọt tội.

Theo TAND TPHCM, trong vụ án này ngoài 14 bị cáo đã bị truy tố ra xét xử trước tòa, Viện kiểm sát cần truy tố thêm 9 đối tượng về các tội danh “Đưa hối lộ”, “Làm môi giới hối lộ”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Ngoài ra, VKSND tối cao cũng cần tăng khung hình phạt truy tố từ khoản 3 Điều 279 Bộ luật Hình sự về tội “Nhận hối lộ” (có mức án từ 15 đến 20 năm tù) lên khoản 4 (mức án 20 năm, chung thân hoặc tử hình) đối với nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Mai Văn Dâu và nguyên Phó Vụ trưởng Vụ XNK Bộ Thương mại Lê Văn Thắng. Lý do là tuy số tiền nhận hối lộ của hai bị cáo Dâu và Thắng nằm trong quy định tại khoản 3, nhưng hậu quả từ hành vi này gây ra thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng quy định trong khoản 4.

Ngày 15-9, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Chánh án TAND TPHCM Bùi Hoàng Danh xác nhận có việc TAND TPHCM trả hồ sơ vụ án cho VKSND tối cao điều tra bổ sung, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì phải hỏi người trực tiếp theo dõi vụ án này là Phó Chánh án TAND TP Phan Tánh. Tuy nhiên, ông Phan Tánh đã từ chối cung cấp lý do vì sao trả hồ sơ, đồng thời không xác nhận những nội dung đăng trên báo Thanh Niên.

A.C.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…