Trà Shan tuyết cổ thụ bước vào thế giới nghệ thuật

SGGPO
Trà Art sẽ như một trải nghiệm dịu dàng đánh thức năm giác quan của chúng ta và đưa chúng ta đến thế giới của trà Shan tuyết.

Nhóm nghệ sĩ xây dựng ý tưởng đưa hình tượng trà Shan tuyết của Hà Giang vào nghệ thuật

Nhóm nghệ sĩ xây dựng ý tưởng đưa hình tượng trà Shan tuyết của Hà Giang vào nghệ thuật

Ngày 1-6, Trà Art - Triển lãm đa giác quan về chủ đề trà Shan tuyết, những cây trà hoang dã hàng trăm năm tuổi của người dân tộc thiểu số ở Hà Giang sẽ khai mạc tại Hà Nội. 

Đây là dự án nghệ thuật do nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sống ở Paris Nguyễn Thị Tường Vân khởi xướng, đã thu hút nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tham gia nhằm quảng bá cây trà shan tuyết, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ cây trà quý của Việt Nam. 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện triển lãm nghệ thuật đặc biệt này nhóm cho biết, hiện nay, trà Shan tuyết được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có châu Âu. Nhưng không nhiều người biết về vẻ đẹp của cây trà cổ thụ quý, vùng đất trồng trà, cùng văn hóa gắn liều với cây trà này. Thế giới biết nhiều đến nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản, hay Trung Quốc, nhưng lại biết quá ít về văn hóa trà của người Việt. 

Shan tuyết là loại trà quý không chỉ đối với Việt Nam mà cả thế giới. Bởi hiếm có cây trà nào mọc trên những đỉnh núi cao, nơi giao hòa giữa đất và trời, như một sự kết tinh tinh túy của thiên nhiên và không có tác động nào từ con người. Trong khi, một số người dân ở chính tại vùng đất này lại chưa nhìn nhận đúng về giá trị kinh tế và văn hóa của cây trà. Họ đã chặt bỏ đi những cây trà hàng trăm năm tuổi và nguy cơ ấy vẫn còn hiện hữu. Điều đó đã thôi thúc Nguyễn Tường Vân thực hiện dự án nghệ thuật để tôn vinh giá trị, cũng như kêu gọi ý thức bảo vệ, giữ gìn những cây trà cổ thụ quý.

Tháng 9-2017, một nhóm nghệ sĩ của Trà Art đã đến Hà Giang, vùng đất của những cây trà Shan tuyết mọc sừng sững trên những đỉnh núi cao. Họ cùng ăn, cùng ngủ với những cây trà và người dân nơi đây. Họ được cảm nhận sự giao hòa giữa đất và trời, những mạch ngầm dưỡng chất của lòng núi, những hạt nước tinh khôi từ mây đã chắt chiu nuôi dưỡng những cây trà Shan tuyết. Họ học được tình yêu thiên nhiên, sự tôn trọng thiên nhiên từ những người dân nơi đây. Những con người gắn kết với thiên nhiên như bản năng từ khi sinh ra. Thiên nhiên và con người, cuộc sống và văn hóa với mối liên hệ với cây trà Shan tuyết thuần khiết đã truyền cảm hứng cho nhóm nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm.

Những tác phẩm trong triển lãm Trà Art sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện về cây trà Shan tuyết bằng nhiều loại hình nghệ thuật như: tranh kí hoạ, họa hình, AR, sắp đặt nghệ thuật, ảnh, âm thanh. 

Trà Art sẽ như một trải nghiệm dịu dàng đánh thức năm giác quan của chúng ta và đưa chúng ta đến thế giới của trà Shan tuyết. Vượt qua khỏi những cách thức truyền thống, Trà Art mong muốn công chúng biết đến một “di sản” như cây trà Shan tuyết bằng sự sáng tạo, khác lạ và đầy thú vị của nghệ thuật đương đại.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thổi luồng gió mới cho cổ phục

Thổi luồng gió mới cho cổ phục

“Làm trang phục Việt cực lắm, tốn thời gian, công sức đủ thứ”, “Trang phục cổ Việt Nam đâu phải dễ, rồi sao biết nó đúng với lịch sử?”... Khi bắt đầu thực hiện dự án nghệ thuật Việt phục, nhà thiết kế (NTK) Lê Long Dũng nghe không ít những lời như thế. Anh vẫn kiên định: “Đây là dự án phi lợi nhuận, nếu bây giờ không bắt đầu thì khi nào nữa. Là nghệ sĩ, chúng tôi luôn mong muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho trang phục cổ Việt Nam”.

Phim

Âm nhạc

Khi những nhạc sĩ gạo cội trở lại

Sau dự án Dzanca mở đầu năm 2021 của Dzung - một trong những nghệ sĩ rock có thâm niên hoạt động rất lâu năm tại Việt Nam, lần lượt các dự án âm nhạc đặc sắc của những tên tuổi cũng đã được công bố. 

Sân khấu

Chữ tình nặng nợ nhân gian

Vở kịch Bạch Hải Đường (nguyên tác cải lương: Nguyễn Huỳnh, chuyển thể: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như) trên sàn kịch Hoàng Thái Thanh đang nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Vở kịch có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Thành Hội, NSƯT Tuyết Thu, NS - đạo diễn Ái Như, NS Trí Quang, Thanh Sơn, Thế Hải, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Đức Tuấn, bé Hoài Phương… 

Sách và cuộc sống

Miễn, giảm phí vận chuyển trong Hội sách trực tuyến 2021

Ngày 12-4, Cục Xuất bản, Bộ TT-TT cho biết Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển sách cho khách hàng trong nước; có các phần thưởng, quà tặng khác cho bạn đọc là người giới thiệu sách bán chạy hoặc sách được nhiều người quan tâm… nhân Ngày Sách Việt Nam 2021.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Triển lãm tranh đặc biệt của học sinh phổ thông

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, tràn đầy tinh thần phóng khoáng và màu sắc tuổi trẻ. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ và kim loại do 8 học sinh phổ thông sáng tác.