Trách nhiệm vì dân

Hôm nay, 6-5, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII khai mạc. Tại kỳ họp này, những vấn đề Quốc hội đưa vào chương trình nghị sự đang được cử tri hết sức quan tâm, trong đó có việc Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007, tình hình triển khai nhiệm vụ KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2008. Cử tri không chỉ mong chờ Quốc hội có những quyết sách sáng suốt để phát triển KT-XH, mà còn mong muốn Quốc hội xem xét, giải quyết nhiều vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Với những đổi mới ngày càng mạnh mẽ của Quốc hội thời gian qua, có thể nói rằng, các ĐBQH đã ngày càng phát huy vai trò là người đại diện cho cử tri, nói lên tiếng nói của cử tri tại diễn đàn Quốc hội. Các phiên chất vấn của Quốc hội được cử tri đặc biệt quan tâm bởi người thực hiện quyền chất vấn - các ĐBQH đã ngày càng thực thi đúng trách nhiệm mà cử tri giao cho họ. Nhiều vấn đề của ĐBQH đặt ra rõ ràng, thẳng thắn, quyết liệt và vì dân hơn.

Làm nhiệm vụ đại biểu là thực hiện trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong công tác làm luật, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. ĐBQH phải chịu trách nhiệm trước cử tri về kết quả, hiệu quả hoạt động đại diện của mình. Đây là một tư cách thiêng liêng đòi hỏi mỗi đại biểu phải luôn cố gắng hết mình để xứng đáng với sự tin cậy, mong chờ của cử tri.

Để lắng nghe được các ý kiến đa dạng, phong phú của cử tri, nhất là các “hiến kế” của cử tri về cơ chế, chính sách ở tầm vĩ mô làm “nguồn” để ĐBQH nghiên cứu, chắt lọc và tham gia vào các hoạt động của QH, thảo luận về tình hình KT-XH, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, ĐBQH không thể khác hơn là phải gần dân lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân… Không thể hình dung một ĐBQH – đại biểu của dân - lại không sống trong nhân dân, chia sẻ với nhân dân niềm hy vọng và sự lo lắng của họ, nỗi buồn và niềm vui của họ.

Khi thật sự hòa nhập vào nhân dân, ĐBQH sẽ có thái độ mạnh mẽ đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân, bản lĩnh, trí tuệ nói lên tiếng nói của nhân dân đối với những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như tham gia vào các dự án luật. Đó là sức mạnh của mỗi đại biểu, cũng là gửi gắm của cử tri đến ĐBQH tại kỳ họp quan trọng này!

Hồng Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn