“Trái tim nghĩa tình” đến với công nhân

Báo SGGP ngày 2-10 có thông tin về bé Nguyễn Ngọc Phương An (6 tháng tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, cần được mổ gấp nhưng gia đình quá khó khăn không có điều kiện để chạy chữa cho con. Cùng với sự chung tay giúp đỡ của những người hảo tâm, Báo SGGP cũng đã liên hệ để bé Phương An tham gia chương trình “Trái tim nghĩa tình” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM, chuyên giúp mổ tim miễn phí nhiều công nhân cũng như con công nhân nghèo suốt gần 3 năm nay.

Những tin mừng khôn xiết

Sau khi nghe qua về bệnh tình, cũng như hoàn cảnh gia đình bé Phương An, ông Nguyễn Thành Hy, Phó ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TPHCM, cho biết: “Trường hợp bé Phương An có cha mẹ làm công nhân, gia cảnh khó khăn, mắc bệnh tim cần phẫu thuật là đúng đối tượng cần hỗ trợ của chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Chúng tôi đang xúc tiến để công đoàn cơ sở cũng như gia đình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để có thể giúp bé sớm được mổ tim”.

Về phần gia đình khi nhận được tin con mình sẽ được cứu, chị Lê Thị Kim Thiên, mẹ bé Phương An, xúc động rơi nước mắt: “Con còn quá nhỏ mà bị bệnh hiểm nghèo, tôi rất đau xót. Phải chi mình có thể mang bệnh thay cho con. Vợ chồng tôi luôn nghĩ cách chạy chữa cho con, nhưng hoàn cảnh neo đơn túng thiếu quá nên không biết phải nhờ vả vào đâu. Nay biết tin con sẽ được giúp để khỏi bệnh, em mừng lắm”.

Hiện bé Phương An được các bác sĩ theo dõi bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Chị Thiên phải xin nghỉ làm, gương mặt hốc hác vì nhiều đêm thức trắng cùng con trong bệnh viện.

Bé Tâm Vy cùng gia đình đang chờ ngày được gọi đi phẫu thuật.

Trong căn nhà nhỏ cũ kỹ, nóng bức với 4 vách tường chưa được tô xi măng tại huyện Củ Chi, bà Nguyễn Ngọc Lệ (51 tuổi) ôm cháu nội Đinh Ngọc Tâm Vy (10 tháng tuổi) trong lòng, tâm sự: “Khi cháu mới sinh thì bác sĩ khám thấy có dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh nặng, chi phí ca mổ hơn 70 triệu đồng khiến gia đình tôi choáng váng. Trước giờ, tôi đi bán khoai luộc ngoài chợ ngày được vài chục ngàn; ba nó làm công nhân; cả nhà làm ngày nào ăn ngày nấy; giờ lấy tiền đâu mà chạy chữa”. Bé Tâm Vy là đứa cháu đầu tiên nên cả nhà càng thêm lo lắng.

“Từ khi biết con bệnh thì vợ tôi không ngủ được. Tính rất nhiều cách, nhưng nói thật không biết phải đi vay mượn ở đâu vì gia đình 2 bên đều nghèo. Rồi khi nhận được tin chương trình “Trái tim nghĩa tình” của công đoàn sẽ giúp con tôi mổ tim miễn phí, cả nhà tôi mừng không sao kể xiết. Vậy là con tôi đã có cơ hội” - anh Đinh Minh Hiếu (công nhân Công ty Việt Nam Samho), ba bé Tâm Vy, chia sẻ.

Nhờ sự hỗ trợ của chương trình “Trái tim nghĩa tình”, cả nhà bé Tâm Vy giờ đã có thể an tâm về chi phí và chỉ còn chờ bệnh viện xếp lịch mổ. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Nam Samho, công đoàn công ty đã vận động công nhân thêm được 7 triệu đồng để giúp gia đình bé Tâm Vy.

Ý nghĩa nhân văn cao

Với dáng người còn gầy guộc, chị Võ Thị Tuyết Khoa (quê Bình Định, công nhân may tại KCX Linh Trung 1) vui vẻ cho biết, sau khi mổ tim được 3 tháng, chị đã dần tăng 3kg, giờ sức khỏe rất tốt. Là một trong rất nhiều công nhân được chương trình “Trái tim nghĩa tình” giúp mổ tim miễn phí, chị Tuyết Khoa nhớ lại: “Nếu không được giúp chắc giờ tôi phải về quê vì sức khỏe ngày một yếu đâu thể đi làm nổi. Năm 2013, khi nghe bác sĩ nói bệnh tim của tôi giờ phải mổ, không thể chần chừ, tôi rất lo sợ vì lấy đâu ra tiền. Tôi nghĩ, chắc thôi, tới đâu hay tới đó. Nhờ được giúp mổ tim miễn phí, giờ tôi đã có thể tiếp tục công việc để còn có thu nhập gởi về quê lo ba mẹ già”.

Cũng được chương trình giúp mổ tim, anh Bùi Minh Hùng, công nhân Công ty Cây xanh Thủ Đức, phấn khởi chia sẻ: “Cứ nghĩ sẽ phải chết vì căn bệnh này, nhưng nay tôi như được sống lại lần thứ hai. Chương trình “Trái tim nghĩa tình” có ý nghĩa rất lớn với tôi cũng như anh chị em công nhân. Tôi rất biết ơn chương trình và nghĩ mình cần làm việc tốt hơn nữa để trả cái ơn đối với tổ chức công đoàn”.

Theo ông Nguyễn Thành Hy, chương trình “Trái tim nghĩa tình” bắt đầu hoạt động từ năm 2012, nhằm giúp công nhân, con công nhân dưới 10 tuổi mắc bệnh tim, có hoàn cảnh khó khăn, được phẫu thuật tim miễn phí. Tính đến nay chương trình đã giúp 26 công nhân và con công nhân mổ tim với chi phí gần 2,7 tỷ đồng. Ngoài miễn phí tiền phẫu thuật, chương trình còn giúp thêm 10 triệu đồng để gia đình có chi phí sinh hoạt sau ca mổ.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện