Vụ tiêu cực tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp

Trần Văn Khánh “cõng rắn cắn gà nhà”

  • Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát Nguyễn Thế Bậng

Sau hơn 1 tuần bị bắt giam, Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (VTNN) Trần Văn Khánh đã thừa nhận hành vi “cõng” hai con rắn là Trần Văn Thuyết (Thuyết “buôn vua” - đã bị bắt trong vụ Năm Cam) và Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Thành Lợi, để “cắn gà nhà”.

Thuê xe của chính mình để rút ruột tổng công ty

Với việc thừa nhận hành vi “cõng rắn cắn gà nhà” nói trên, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bổ sung Trần Văn Khánh về tội tham ô. Mặc dù khi bị bắt, Khánh liên tục khẳng định không biết Trần Văn Thuyết nhưng kết quả điều tra cho thấy chiếc ô tô Mercedes S420, biển kiểm soát 29N-6066 chính là xe Khánh đã mua của Thuyết. Thậm chí, tài liệu điều tra cũng cho thấy, chính Khánh là người đã làm đơn xin đổi màu sơn của xe, thậm chí làm đơn xin cho Thuyết được thụ án tù ở phía Bắc, thay vì bị giam giữ ở phía Nam.

Theo phiếu chi số 84 và 141/2006 do ông Độ, lái xe Landcruiser 29S-3968 của Tổng công ty VTNN đề xuất (và đã được duyệt chi) thì trong 14 chuyến đi vào năm 2006, có 8 chuyến bị sử dụng sai mục đích:

- Ngày 8-2: đưa Phòng Tổ chức Hành chính đi Lạng Sơn (bà Viền, vợ ông Khánh đi Lạng Sơn chơi, lễ bái).

- Ngày 10-2: đưa bà Viền đi lễ bái Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tuyên Quang. 

- Ngày 11-2: đưa Vụ Tài vụ, Bộ NN-PTNT đi Nam Định!

- Ngày 13-2: đưa bà Viền về quê ở Hải Dương.

- Ngày 20-2: đưa anh Bình, Trưởng phòng ở Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đi Hà Nam!

- Ngày 21-3: đưa Ngân hàng NN-PTNT đi Hải Phòng!

- Ngày 23-3: đưa bà Viền về quê.

- Ngày 30 và 31-3: đưa ông Thảy (Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính) về quê.

Sau khi mua xe 29N-6066 của Thuyết, Khánh đã tạo hợp đồng thuê ô tô khống để bắt Tổng công ty phải thuê lại xe của mình. Cụ thể Khánh đã chỉ đạo cho giám đốc doanh nghiệp “sân sau” của mình là Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Thành Lợi, tạo một bộ hồ sơ biến chiếc xe trên thành xe của Thành Lợi để công ty này cho Tổng công ty VTNN thuê lại với giá 52,8 triệu đồng/tháng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Khánh khai số tiền 1,056 tỷ đồng mà tổng công ty thuê xe 29N-6066 trong 20 tháng đã được Công ty Thành Lợi chuyển cho… mình. Với hành vi nói trên, ngày 7-12, Hiếu đã bị khởi tố, bắt giam về tội tham ô. Liên quan đến vụ việc này, một tay chân đắc lực của Khánh là ủy viên HĐQT, Trưởng ban Kiểm soát Tổng công ty VTNN Nguyễn Thế Bậng (trước đây là lái xe của Khánh), cũng bị khởi tố về tội tham ô với vai trò đồng phạm.

Lãng phí vô cùng!

Tính đến nay, chỉ tính riêng việc thuê ô tô 29N-6066, Khánh đã tham ô hơn 1 tỷ đồng. Ly kỳ hơn, do đây là xe của Khánh nên dù thuê trong 20 tháng nhưng Khánh chỉ sử dụng trong 7 ngày. Và, sau 7 ngày sử dụng, chiếc xe này đã 6 lần phải đi sửa xe hết hơn 151 triệu đồng! Chưa kể tổng công ty phải duyệt chi 12,8 triệu đồng để mua… một chiếc chìa khóa cho xe này!

Trong khi đó, tài liệu mà một số cán bộ ở Tổng công ty VTNN cung cấp cho PV Báo SGGP cho thấy, riêng phi vụ ô tô, Khánh đã rút ruột của Nhà nước hơn 6,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2003-2006. Trong đó, Khánh đã ký 4 hợp đồng thuê xe của “sân sau”. Hợp đồng số 01 (ngày 9-5-2003) thuê của Thành Lợi xe Mercedes trong 17 tháng, hết 841,5 triệu đồng. Hợp đồng số 02 (ngày 18-8-2003) thuê của Thành Lợi xe Camry trong 10 tháng, hết 275 triệu đồng; hợp đồng 04 (cũng trong năm 2003), thuê của Công ty Ba Đình (“sân sau” của Khánh) xe Mercedes 14NN 206-28 trong 35 tháng hết 1,848 tỷ đồng và hợp đồng số 07/2004 thuê xe Mercedes của Thành Lợi trong 20 tháng, hết 1,056 tỷ đồng!

Những khuất tất trong việc thuê xe, trong đó có xe 29N-6066 cũng chính là 1 trong 7 nội dung được Bộ NN-PTNT tiến hành kiểm tra theo đơn tố cáo. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Ngọc Thuật lại ra văn bản khẳng định các sai phạm như tố cáo về Trần Văn Khánh là... không có căn cứ kết luận vi phạm!

Với cách quản lý của Bộ NN-PTNT như vậy nên Khánh không chỉ vô tư rút ruột thông qua thuê ô tô mà còn sử dụng hết sức lãng phí tài sản này. Điều đáng quan ngại là ngoài ô tô, Khánh còn chuyển hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước cho doanh nghiệp “sân sau” của mình sử dụng, đồng thời, hàng trăm tỷ đồng vốn là tài sản cố định khác của tổng công ty cũng đang bị Khánh tìm cách tư nhân hóa!

Nam Quốc

Thông tin liên quan

- Một “vua con” thao túng mọi việc!

- “Ve sầu” Trần Văn Khánh bắt đầu “thoát xác”

- Lãi chuyển “sân sau”, lỗ giữ cho Nhà nước

- Khánh thuê ô tô của Thuyết “buôn vua” đi 7 lần hết... 1,22 tỷ đồng

- Trần Văn Khánh có dấu hiệu biển thủ “tài sản” của Lã Thị Kim Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.