Tránh “sập bẫy” tuyển dụng thu phí

Nắm bắt tâm lý nhiều người có nhu cầu tìm việc làm, các đối tượng tuyển dụng online đã đưa ra nhiều chiêu trò để lừa đảo, trong đó phổ biến nhất là đóng phí trước khi nhận việc. Điển hình là gần đây, nhà bán lẻ Saigon Co.op lại nhận được phản ánh của ứng viên về việc thu phí của người ứng tuyển.

Theo Saigon Co.op, fanpage Saigon Co.op liên tục nhận được nhiều câu hỏi của ứng viên về các vấn đề liên quan đến tuyển dụng như Saigon Co.op có thu phí phỏng vấn/mời gọi mua hàng hoặc các hình thức trả phí trước để giữ chân việc làm không? Saigon Co.op có thông qua các công ty trung gian hay trung tâm môi giới việc làm nào để tuyển nhân sự không? Saigon Co.op có những công việc làm tại nhà, việc nhẹ lương cao không?

Trả lời những câu hỏi này, nhà bán lẻ Saigon Co.op khẳng định: Tất cả các đơn vị kinh doanh trong toàn hệ thống của nhà bán lẻ này không thu phí của người lao động liên quan đến hoạt động tuyển dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Saigon Co.op chỉ nhận hồ sơ theo các vị trí có nhu cầu tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Thực tế, thị trường bán lẻ tại Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng đang phát triển sôi động với nhu cầu tuyển dụng cao. Chính vì thế, nhiều công ty đã lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động. Các công ty này lợi dụng nhu cầu tìm việc cấp bách của người lao động đã yêu cầu họ phải đóng các khoản phí như đồng phục, thẻ nhân viên trước khi nhận việc.

Đặc điểm chung của lừa đảo tuyển dụng là các cá nhân đăng Facebook hoặc một số sàn giao dịch việc làm, rao mức lương hấp dẫn để chiêu dụ người có nhu cầu việc làm, ít kinh nghiệm như sinh viên mới ở quê lên TPHCM để các ứng viên đến phỏng vấn, đóng tiền.

Saigon Co.op khuyến cáo các ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào làm việc tại hệ thống của nhà bán lẻ này có thể tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại website https://tuyendung.saigonco-op.com.vn/vi và fanpage: https://www.facebook.com/cooptuyendung. Tiếp đến nộp hồ sơ trực tiếp tại website/nhắn tin cho fanpage và chờ điện thoại gọi phỏng vấn từ Saigon Co.op.

Đọc nhiều nhất