Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân

Các tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng Nguyễn Thị Định là các gương có thành tích nổi bật trên các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đóng góp và sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ, trẻ em; có những sáng tạo trong quá trình hoạt động Hội tại địa phương, công trình được ứng dụng thành công trong thực tiển, đem lại lợi ích trong cộng đồng, xã hội.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng các cá nhân, tập thể nhận giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG
Các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng các cá nhân, tập thể nhận giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG

Ngày 18-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2022) và 12 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Tham dự có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận 1; Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM.

Tại lễ kỷ niệm, Hội LHPN TPHCM đã trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 8 tập thể và 5 cá nhân. Đây là những tập thể và cá nhân có thành tích nổi bật trên các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đóng góp và sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ, trẻ em; có những sáng tạo trong quá trình hoạt động Hội tại địa phương, công trình được ứng dụng thành công trong thực tiễn, đem lại lợi ích trong cộng đồng, xã hội.

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG

Trong đó, nổi bật như mô hình “Khu phố xanh – Hướng tới tương lai” của Hội LHPN phường Đa Kao (quận 1) đã tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Xây dựng, tạo mảng xanh kết hợp vẽ tranh tại khu dân cư; vận động nhân dân thực hiện tái chế rác thải làm phân hữu cơ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền phân loại rác sinh hoạt, sử dụng các vật liệu tái chế, qua đó góp phần cùng địa phương giải quyết các vấn đề có liên quan đến bảo vệ môi trường.

Hay mô hình “Điểm thu gom, trao đổi túi nilon, chất thải nhựa đã qua sử dụng” của Hội LHPN xã Thạnh An (huyện Cần Giờ); mô hình “Cải tạo điểm đen về rác thải thành mảng xanh cộng đồng, sân chơi thiếu nhi” của Hội LHPN phường Cát Lái (TP Thủ Đức).

Đó là ý tưởng thành lập Câu lạc bộ “Sáng tạo xanh” của bà Nguyễn Thị Hạnh đã giúp nhiều phụ nữ thêm sân chơi sáng tạo. Trong gần 3 năm qua, bà Hạnh đã sáng tạo hơn 300 sản phẩm đa dạng bằng giấy các loại gồm các vật dụng gần gũi hàng ngày, mô hình biển đảo, di tích văn hóa lịch sử TPHCM.

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG

Hay bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng đã có ý tưởng, tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và Sở Y tế TPHCM thành lập Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ. Qua 3 năm hoạt động, đã có 5.713 bà mẹ đã hiến tặng sữa cho ngân hàng sữa mẹ.

Qua 7 lần tổ chức, Giải thưởng Nguyễn Thị Định đã vinh danh 32 tập thể, 24 cá nhân với những thành tích, nỗ lực, có những mô hình đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động Hội, chăm lo tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ biểu dương và ghi nhận những đóng góp quý báu cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội của cán bộ, hội viên, các dì, các chị, em phụ nữ Thành phố trong thời gian qua. Nhất là các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Thị Định đã có những ý tưởng, mô hình, cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn Thành phố.

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ trao giải. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhắc lại những câu chuyện bất khuất của bao thế hệ Phụ nữ Việt Nam anh hùng, những hình ảnh đẹp của người phụ nữ từ trong tâm dịch Covid-19. Đó là hình ảnh các mẹ, các dì, các chị anh dũng chiến đấu, hy sinh thân mình để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các nữ y tá, bác sĩ, nữ tình nguyện viên, cán bộ hội phụ nữ đã xung phong vào tâm dịch để giúp đỡ người bệnh, mang từng phần quà, túi thực phẩm, đi chợ hộ người dân.

“Sự đoàn kết, tình yêu thương của phụ nữ là vậy. Trong lúc gian khó, vất vả nhất nhưng phận “liễu yếu đào tơ” chưa bao giờ chùn bước, mà ngược lại còn tiếp thêm nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta cùng vượt qua”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ.

Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, với tỷ lệ phụ nữ chiếm hơn 50% dân số, chiếm hơn 48% lực lượng lao động trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, phụ nữ Việt Nam đã sẵn sàng vươn ra biển lớn, góp sức mình trong mọi lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, phụ nữ còn làm tốt vai trò vợ hiền, dâu thảo, người mẹ đảm đang,… góp phần rất quan trọng trong xây dựng và giữ gìn tổ ấm.

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 4 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, thời gian qua, các cấp Hội đã thể hiện rõ nét vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Là cầu nối giữa Đảng với hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, nội dung, phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới, với nhiều giải pháp mở rộng tính liên hiệp, thu hút, vận động các tầng lớp phụ nữ, phối hợp với các cấp, các ngành Thành phố giải quyết nhiều vấn đề của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới. Nhất là tích cực, chủ động thực hiện nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho người dân, đóng góp cùng Thành phố giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trong đó có các chương trình: Vòng tay yêu thương, Mẹ đỡ đầu,…

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 5 Bí thư Quận ủy quận 1 Tạ Thị Bích Châu trao giải thưởng Nguyễn Thị Định. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ mong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ Thành phố với tinh thần tiên phong, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đi lên cùng Thành phố, tiếp tục phát huy thế mạnh của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, kịp thời phát hiện, giới thiệu cán bộ nữ có đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể.

Bên cạnh đó, cần sáng tạo, đổi mới các phong trào để kịp thời can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhất là quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện sinh kế, vốn, khởi nghiệp, tạo việc làm, chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống cho nữ lao động nghèo, vùng nông thôn ngoại thành, nữ công nhân nhà trọ.

Sáng cùng ngày, Hội LHPN Thành phố phối hợp Bảo hiểm xã hội TPHCM ra quân chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 với chủ đề “Vì an sinh xã hội, hãy tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình để có cuộc sống an sinh”.

Lễ ra quân có sự tham dự của đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Dịp này, Quỹ xã hội từ thiện Tâm nguyện Việt đã tặng 300 thẻ Bảo hiểm y tế, trị giá 100 triệu đồng cho phụ nữ khó khăn. 

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Thị Định đến 13 tập thể, cá nhân ảnh 6 Đông đảo phụ nữ đã ra quân vì an sinh xã hội sáng 18-10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn