Trẻ em Iraq: Dị dạng vì uranium nghèo trong bom đạn Mỹ

Báo Anh The Guardian ngày 1-1 đưa tin, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học quốc tế đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng quốc tế vừa ra kết luận, chứng khuyết tật bẩm sinh và bệnh ung thư ở thành phố Fallujah, Iraq, là do chất uranium nghèo trong bom đạn của Mỹ và Anh trút xuống trong cuộc chiến năm 2004.

Nghiên cứu này được thực hiện đối với các gia đình có trẻ sơ sinh bị biến dạng nghiêm trọng ở Fallujah. Kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ trẻ em sơ sinh bị dị tật cao gấp 11 lần mức bình thường và tăng cao bất thường trong năm 2010. Cứ trong số 547 trẻ sơ sinh thì có đến 82 em bị khuyết tật, 80 em bị chết yểu và 50 em bị sinh non.

Các nhà khoa học cho biết: “Rất nhiều chất gây ô nhiễm chiến tranh được biết đến có khả năng gây biến dạng cho phôi thai và thai nhi bình thường, chẳng hạn như các tác động tàn phá của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe sinh sản của người Việt Nam”.

Hàng ngàn tấn bom đạn Mỹ ném xuống Iraq có chứa chất uranium nghèo ...

Một nghiên cứu của Bộ Y tế Môi trường và Bộ Khoa học tại Iraq cũng cho thấy có những cộng đồng gần thành phố Najaf, Basra có tỷ lệ bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh tăng cao. Cơ quan Nhân quyền Iraq hiện đang chuẩn bị hồ sơ về vụ kiện chống Anh và Mỹ trong việc sử dụng bom chứa uranium nghèo ở Iraq. Mỹ và Anh sử dụng hơn 2.000 tấn các loại bom đạn chứa uranium nghèo trong cuộc chiến tranh Iraq.

Các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Iraq chỉ ra rằng, phóng xạ từ uranium nghèo đã làm gia tăng số trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh và mắc bệnh ung thư ở các tỉnh miền Nam Iraq - nơi bị hứng chịu nhiều trận bom uranium nghèo nhất. Và từ miền Nam, ảnh hưởng về môi trường sẽ dần lan rộng sang các tỉnh miền Trung và miền Bắc Iraq. Đó là chưa kể đến tác dụng về việc phóng xạ có thể thấm xuống đất và nước.

Quan điểm của Chính phủ Iraq là không chỉ tìm cách đòi bồi thường cho nạn nhân của những vụ đánh bom này mà còn buộc Mỹ - Anh có trách nhiệm trong việc làm giảm thiểu sự ảnh hưởng của uranium nghèo trong không khí, đất và nước.

... và những nạn nhân

Cũng nhắc tới tác hại của uranium nghèo, tờ Le Figaro cho biết trong 10 năm qua đã có 255 binh sĩ Ý chết vì tiếp xúc với uranium nghèo khi tham chiến tại Bosnia, Kosovo, vùng Vịnh…

Một Ủy ban điều tra thuộc Bộ Quốc phòng Ý cho biết, trong năm 2010 có 164 người chết và 2.536 người khác bị bệnh với các khối u ở phổi. Uranium nghèo là một sản phẩm phụ của quá trình làm giàu quặng phóng xạ để chế tạo các đầu đạn và thanh nhiên liệu hạt nhân. Nó chính là chất thải kim loại nặng gấp đôi chì và có độ phóng xạ bằng 60% so với uranium ở trạng thái tự nhiên.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây