Trên 15.000 tỷ đồng đầu tư cho dạy nghề chất lượng cao

(SGGP).- Ngày 9-12, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Đánh giá chiến lược dạy nghề và dự án đổi mới dạy nghề thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 5 năm qua và đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016 - 2020”, do Tổng cục Dạy nghề tổ chức.

Tính đến năm 2015, mạng lưới cơ sở dạy nghề trong cả nước đã tăng lên 1.467 cơ sở gồm 190 trường cao đẳng nghề, 280 trung cấp nghề và hơn 1.000 cơ sở khác. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề gồm cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề, ngắn hạn đạt 38,5% (tăng 18,5% so với năm 2010). Các dự án dạy nghề đã đầu tư cho 100 nghề trọng điểm quốc gia, 56 nghề trọng điểm cấp quốc tế và ASEAN…

Để khắc phục những bất cập của lĩnh vực dạy nghề, ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, cho biết trong 5 năm tới sẽ đẩy mạnh quy hoạch lại mạng lưới cơ sở dạy nghề theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo chuẩn đầu ra và sẽ “khai tử” những cơ sở dạy nghề không đạt chất lượng, không tuyển sinh được. Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dạy nghề, nhất là đào tạo ngành nghề đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong nước và hội nhập khu vực ASEAN, Tổng cục Dạy nghề sẽ đầu tư cho 45 trường đào tạo nghề chất lượng cao, 120 nghề trọng điểm cấp trình độ quốc gia, khu vực và quốc tế; hỗ trợ đào tạo trình độ cao về kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ngành nghề đặc thù… Tổng kinh phí thực hiện dự án này trên 15.000 tỷ đồng.

KHÁNH  HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM hướng dẫn quy trình lựa chọn SGK mới lớp 6

TPHCM hướng dẫn quy trình lựa chọn SGK mới lớp 6

Ngày 2-3, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP thực hiện quy trình nghiên cứu và đề xuất lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 6 năm học 2021-2022. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục