Trên 50 văn bản hướng dẫn 10 luật mới chưa được ban hành

(SGGP).- Theo báo cáo đánh giá công tác ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật từ đầu năm 2015 đến nay của Bộ Tư pháp, số lượng văn bản “nợ đọng” tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2014.

Cụ thể, đến hết tháng 6-2015, có 55 văn bản “nợ đọng”, tăng 5 văn bản so với cùng kỳ năm 2014. Đáng lưu ý, từ ngày 1-7-2015, cần có thêm 54 văn bản quy định chi tiết 10 luật mới có hiệu lực, nhưng cũng chưa được ban hành.

Bộ Tư pháp thẳng thắn cho rằng công tác kiểm tra văn bản còn hiện tượng “khoán trắng” cho các cơ quan tư pháp, pháp chế; các bộ, ngành vẫn chưa chú trọng đúng mức việc kiểm tra văn bản do các bộ, ngành khác ban hành có liên quan đến bộ, ngành mình. Chất lượng của một số văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở một số địa phương, việc xây dựng chương trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn hình thức, số lượng văn bản được ban hành so với văn bản trong chương trình có sự chênh lệch lớn (Bình Phước, Bạc Liêu, Nghệ An...); có tình trạng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật không được tổ chức lấy ý kiến góp ý hoặc lấy ý kiến góp ý không đúng đối tượng (Đắk Lắk)…

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.