Trên 50 văn bản hướng dẫn 10 luật mới chưa được ban hành

(SGGP).- Theo báo cáo đánh giá công tác ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật từ đầu năm 2015 đến nay của Bộ Tư pháp, số lượng văn bản “nợ đọng” tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2014.

Cụ thể, đến hết tháng 6-2015, có 55 văn bản “nợ đọng”, tăng 5 văn bản so với cùng kỳ năm 2014. Đáng lưu ý, từ ngày 1-7-2015, cần có thêm 54 văn bản quy định chi tiết 10 luật mới có hiệu lực, nhưng cũng chưa được ban hành.

Bộ Tư pháp thẳng thắn cho rằng công tác kiểm tra văn bản còn hiện tượng “khoán trắng” cho các cơ quan tư pháp, pháp chế; các bộ, ngành vẫn chưa chú trọng đúng mức việc kiểm tra văn bản do các bộ, ngành khác ban hành có liên quan đến bộ, ngành mình. Chất lượng của một số văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở một số địa phương, việc xây dựng chương trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn hình thức, số lượng văn bản được ban hành so với văn bản trong chương trình có sự chênh lệch lớn (Bình Phước, Bạc Liêu, Nghệ An...); có tình trạng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật không được tổ chức lấy ý kiến góp ý hoặc lấy ý kiến góp ý không đúng đối tượng (Đắk Lắk)…

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.