Tri ân đội hùng binh Hoàng Sa

(SGGP).- Ngày 28-4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã bắt đầu. Lễ rước linh vị các hùng binh Hoàng Sa từ Âm Linh tự về nhập điện đình làng An Vĩnh vừa mới được phục dựng đã được 13 tộc họ có những binh phu xưa đi Hoàng Sa tiến hành với sự thành kính.

Ngay sau lễ rước linh vị các vị tiền hiền, hậu hiền buổi sáng, lúc 16 giờ chiều, lễ cầu siêu bát độ những vong linh chiến sĩ đã tử nạn trong những chuyến ra Hoàng Sa đã được tổ chức với sự tham gia của trên 50 nhà sư. Vào buổi tối cùng ngày, hoa đăng đã được thả trên biển tưởng vọng các vong linh đội hùng binh Hoàng Sa.

Mô hình thuyền câu và hình nhân đội hùng binh Hoàng Sa chuẩn bị được thả xuống biển.

Tiếng trống liên hồi của lễ hội như tái hiện lại âm hưởng thôi thúc, động viên những binh phu năm xưa lên đường làm nhiệm vụ thiêng vì Tổ quốc. Biết số phận mong manh khi ra biển lớn, hành trang mỗi người mang theo là một đôi chiếu, sẽ là vật dùng để bọc xác nếu không may gục ngã; 7 đòn tre là vật nẹp quanh thân; 7 sợi dây mây được dùng để bó xác người. Thi thể người lính nếu không may xấu số ấy sẽ được đồng đội thả xuống biển cả mênh mông. Chiếc thẻ bài bằng tre có ghi tên tuổi, làng quê, phiên hiệu được cài trong bó xác sẽ là thông điệp gửi lại cho gia đình và bản quán nếu thi thể chưa kịp làm mồi cho cá dữ, khi sóng cả chưa làm tan tành những nẹp tre cùng mấy sợi dây mây… Họ - những binh phu Hoàng Sa - đã ra đi với tâm thức như những cảm tử quân vì chủ quyền đất nước, vì một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nơi biển Đông xanh thẳm.

Hôm nay 29-4, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống trên đảo Lý Sơn.

H.Minh

Thông tin liên quan:

>> Sáng nay, tiến hành Lễ Khao Lề thế lính Hoàng Sa

h.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn trong Chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài”

Bế mạc Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8

Tối 15-5, tại Công viên Lê Văn Tám, Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 - năm 2022 bế mạc với vòng chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài”. Tham dự lễ bế mạc có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM…

Phim

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời”

Các khách mời, gồm: diễn viên Trương Ngọc Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng và ca sĩ Ngọc Linh đã có những chia sẻ thân tình trong vai trò đại sứ “Thắp lửa tri thức” tại chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời” vào tối 17-5 tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác

Mỹ thuật