Triển lãm “Mừng xuân Quý Tỵ - Mừng Đảng quang vinh”

(SGGP).- Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2013) và 45 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, sáng 1-2, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM khai mạc triển lãm “Mừng xuân Quý Tỵ - Mừng Đảng quang vinh” tại công viên Lam Sơn, quận 1.

Đến dự có các đồng chí: Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận; Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Huỳnh Thanh Hải, cùng đại diện các sở ngành và đoàn viên thanh niên TP. Triển lãm gồm 280 ảnh, 3 bảng trích và bản đồ, giới thiệu đến đông đảo công chúng truyền thống vẻ vang và những cống hiến to lớn của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trong 83 năm qua.

Cùng ngày, tại khu vực công viên Chi Lăng và tuyến đường Đồng Khởi, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM cũng khai mạc triển lãm chủ đề “Mùa xuân và quê hương”, trưng bày những tác phẩm ảnh nghệ thuật thể hiện cảm xúc của nghệ sĩ nhiếp ảnh thông qua các tác phẩm phản ánh không khí lễ hội náo nức khi mùa xuân về.

Sáng 1-2, Bảo tàng TPHCM đã khai mạc trưng bày chuyên đề “45 năm xuân Mậu Thân 1968 - Hồi ức từ những hiện vật bảo tàng”. Với hơn 300 hình ảnh, tư liệu và hiện vật trưng bày là những hồi ức về sự mưu trí, gan dạ của các cán bộ hoạt động nội thành, những giao liên, các gia đình cơ sở cách mạng, đã không ngại nguy nan, cất giấu vũ khí, nuôi quân chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Cũng trong ngày 1-2, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP, triển lãm chủ đề “Hào khí xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi sáng ngời” cũng đã ra mắt đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên TP.

M.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.