Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn

SGGPO
Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) vừa triệt phá thành công một đường dây “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đây là đường dây có tính chất chuyên nghiệp, làm giả các giấy tờ quan trọng, chứng minh nhân dân, thẻ nhà báo, con dấu cơ quan công an các địa phương…thậm chí có cả thẻ ngành công an.

Manh mối từ giấy đăng ký kết hôn giả

Theo hồ sơ điều tra, vào cuối tháng 3, ông Nguyễn Hữu Q. (28 tuổi, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) đến UBND phường để đăng ký khai sinh cho con. Tại đây, cán bộ Tư pháp, Hộ tịch của phường khi tiếp nhận hồ sơ thì phát hiện giấy đăng ký kết hôn có dấu hiệu làm giả nên trình báo cho cơ quan công an.

Tiếp nhận thông tin, Công an quận Thanh Khê xác định đây là giấy tờ giả nên tiến hành tổ chức xác minh, điều tra. Lần theo các manh mối, cơ quan công an xác định được các giấy tờ này được giao nhận cho Q. qua một công ty vận chuyển bưu phẩm bởi 2 tài khoản là Phạm Thủy và Phương Thúy. Tuy nhiên, công an xác định 2 tài khoản trên đều do một người đứng tên là Phạm Hoài Thanh (26 tuổi, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn ảnh 1 Các đối tượng trong đường dây đang bị cơ quan công an tạm giữ hình sự
Trong khoản thời gian từ tháng 11-2019 đến tháng 5-2020, 2 tài khoản trên chuyển thành công cho nhiều cá nhân trên khắp cả nước cùng với số tiền thu hộ từ người nhận đơn lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền thu hộ này được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Theo Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê, từ những manh mối trên, công an quận đã xác lập hiềm nghi về tổ chức của đối tượng Phạm Hoài Thanh cùng đồng bọn nghi vấn tổ chức làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. Qua điều tra, cơ quan công an đã thu thập đầy đủ tài liệu về hành vi của các đối tượng có liên quan.

Đến ngày 5-6, Công an quận Thanh Khê nhận thấy thông tin, tài liệu về nhóm đối tượng này có tính chất chuyên nghiệp, liên tỉnh nên lãnh đạo Công an quận quyết định xác lập chuyên án số 341T để tập trung lực lượng đấu tranh, triệt phá đường dây của nhóm đối tượng này.

Tìm người có nhu cầu làm giả giấy tờ qua mạng xã hội

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng Phạm Hoài Thanh cấu kết với Nguyễn Tấn Linh (26 tuổi, quê huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và Phạm Văn Đoàn (31 tuổi, quê huyện Hóc Môn, TPHCM) hoạt động làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. Sau đó, nhóm này chuyển cho nhiều đối tượng sử dụng giấy tờ giả trên địa bàn quận Thanh Khê và các tỉnh thành trên cả nước.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn ảnh 2 Nhiều con dấu nghi vấn làm giả được thu giữ tại chỗ ở của các đối tượng
Sau khi xác định chỗ ở của các đối tượng trên ở TPHCM, Ban chuyên án đã phối hợp với công an các đơn vị thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh khám xét chỗ ở khẩn cấp đối với Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh và Phạm Văn Đoàn.

Qua khám xét chỗ ở của Thanh, Ban chuyên án thu giữ 45 tài liệu nghi vấn làm giả gồm 29 bản gốc và 54 bản sao y các loại như bằng tốt nghiệp, sổ hộ khẩu…thậm chí có cả thẻ ngành công an, thẻ nhà báo cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Tại chỗ ở Nguyễn Tấn Linh, cơ quan công an thu giữ 1 máy tính, 1 điện thoại cùng 84 tài liệu các loại và 4 con dấu nghi vấn làm giả.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn ảnh 3 Các đối tượng làm giả nhiều loại giấy tờ có cả thẻ nhà báo, thẻ ngành công an
Đặc biệt, tại chỗ ở của Phạm Văn Đoàn có đến 443 con dấu tròn của nhiều cơ quan, tổ chức; 240 các loại tài liệu nghi vấn làm giả; 10 vỏ dấu, 1 máy ép plastics, 1 máy dập gạt tay nhỏ, khoảng 200 phôi giấy và 31,1 triệu đồng.
Ngoài ra, Ban chuyên án cũng triệu tập làm việc Phạm Thiên Phi (26 tuổi, cùng quê với Thanh và Linh) và tạm giữ 11 tài liệu nghi vấn làm giả, 1 điện thoại và 1 thẻ ATM.

Qua điều tra ban đầu, nhóm đối tượng này cấu kết thành đường dây làm giả con dấu, tài liệu và tiêu thụ các tiêu liệu giả cho người có nhu cầu trên cả nước.

Sau khi Linh, Phi, Thanh quảng cáo trên mạng xã hội và tìm được khách hàng thì chuyển cho Đoàn trực tiếp làm giả. Sau khi làm xong, các đối tượng sẽ chuyển cho khách thông qua 1 công ty chuyển phát.

Chỉ riêng từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan điều tra xác minh số tiền giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các đối tượng qua hoạt động này lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Khê đang củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trong sáng 17-6, thừa ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã trao thưởng nóng cho Ban chuyên án Công an quận Thanh Khê vì thành tích trên.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn ảnh 4 Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng kiểm tra các tài liệu giả
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước, công an quy mô lớn ảnh 5 Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng trao thưởng nóng 10 triệu đồng cho Ban chuyên án
Phát biểu tại buổi khen thưởng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao thành tích của Công an quận Thanh Khê đã triệt phá được vụ án có quy mô lớn.
Tại đây, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chỉ đạo Công an quận tổng hợp hồ sơ báo cao lên Công an TP Đà Nẵng để mở rộng điều tra, thậm chỉ đề nghị phía Bộ Công an, các địa phương khác hỗ trợ nhằm làm rõ đường dây này.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bình Phước: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển 32kg ma túy ngụy trang trong can nhựa

Ngày 7-7, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vừa phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng và Cục Hải quan tỉnh Bình Phước triệt phá thành công đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Vụ án

" />