Trung Quốc

Triệt phá một đường dây buôn bán trẻ em

Theo hãng tin Pháp AFP ngày 24-11, cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá một đường dây buôn bán trẻ em ở tỉnh Hồ Nam, bắt giữ 27 tội phạm, phần lớn là nhân viên các trại trẻ mồ côi do nhà nước quản lý tại tỉnh này.

Báo Tin tức Bắc Kinh cho biết lệnh bắt 27 tên trên đây được thực hiện từ ngày 21-11, trong số đó có giám đốc và 6 nhân viên trại trẻ mồ côi huyện Hằng Dương cùng 20 nhân viên các trại trẻ mồ côi khác trong tỉnh Hồ Nam. Trước đó một ngày, công an huyện lân cận Kỳ Đông đã bắt giữ một tên chuyên bán trẻ em bị bắt cóc cho trại trẻ Hằng Dương và các trại trẻ mồ côi khác trong tỉnh với giá dao động từ 800 đến 1.200 nhân dân tệ (tương đương 99-148 USD) một trẻ nhỏ. Sau đó, các trại này bán lại cho các cá nhân hoặc các trại trẻ mồ côi khác với giá từ 8.000 đến 30.000 nhân dân tệ một trẻ.

Theo nhà chức trách, các trại trẻ mồ côi có dính líu tới hoạt động buôn bán trẻ em kể trên đã lợi dụng những chính sách ưu tiên của chính phủ Trung Quốc, theo đó mức hỗ trợ tài chính cho các trại dựa vào số lượng trẻ em của trại. Chính sách dân số "sinh một con" của Trung Quốc và quan niệm truyền thống trọng nam khinh nữ được coi là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới nạn buôn bán trẻ em ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo thống kê, năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã phanh phui 1.975 vụ bắt cóc trẻ em, giải cứu 3.500 em.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.