Triều Tiên bác đề nghị đàm phán với Mỹ

SGGP
Trong bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 19-12, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson  về việc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết. 

Triều Tiên bác đề nghị đàm phán với Mỹ

Bài viết khẳng định lập trường theo đuổi chương trình hạt nhân của Triều Tiên “không có gì thay đổi” và sẽ không chịu tác động từ đề nghị của Mỹ về việc tiến hành đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết từ Bình Nhưỡng.
Bài báo cho rằng đề nghị đối thoại của Washington nhằm “tìm cách đổ trách nhiệm gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên” sang Bình Nhưỡng. Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán chừng nào Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan nhân dịp công bố chiến lược an ninh đầu tiên kể từ khi cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Washington đã thúc đẩy một chiến dịch nhằm tạo ra “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh sẽ có các bước đi cần thiết để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia trong bối cảnh Triều Tiên đang đạt những bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của mình, ngày 19-12, Nhật Bản chính thức quyết định đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis. Nhật Bản hiện đã có 2 lớp phòng thủ tên lửa là tàu khu trục Aegis của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản được trang bị hệ thống đánh chặn SM-3 cùng hệ thống đánh chặn mặt đất PAC-3.
Quyết định triển khai thêm hệ thống phòng thủ Aegis được cho là sẽ giảm gánh nặng cho lực lượng phòng vệ quốc gia trong nỗ lực phòng thủ tên lửa. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở

Một bác sĩ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến với chi phí thấp và thời gian chế tạo nhanh chóng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP