Triều Tiên có thể tiến hành vụ nổ hạt nhân ở tầm cao

SGGP
Triều Tiên có thể đang bí mật chế tạo các loại tên lửa hạt nhân có khả năng phát nổ trên không, tạo ra xung điện từ (EMP). 

Tin liên quan

cựu Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Mỹ Henry Cooper cho rằng: Triều Tiên có thể tiến hành vụ nổ hạt nhân ở tầm cao. Ảnh minh họa: REUTERS

cựu Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Mỹ Henry Cooper cho rằng: Triều Tiên có thể tiến hành vụ nổ hạt nhân ở tầm cao. Ảnh minh họa: REUTERS

Đây là nhận định của cựu Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Mỹ Henry Cooper được báo The Sun của Anh trích dẫn trong một bài viết đăng tải ngày 10-6. 

Ông Cooper cho biết, một quả bom hạt nhân có thể phát nổ ở độ cao khoảng 65km và cách mục tiêu hàng trăm kilômét. Theo chuyên gia này, một vụ phóng thử của Triều Tiên trong thời gian gần đây có vẻ như đã thất bại khi tên lửa phát nổ trên không. Tuy nhiên, đây có thể là một vụ thử nghiệm dành cho tên lửa hạt nhân có khả năng phát nổ trên không. Vụ nổ hạt nhân sẽ tạo ra EMP, gây sức công phá lớn xuống mặt đất, trên không và thậm chí trên vũ trụ. 

Ông Cooper cũng viện dẫn một sự kiện xảy ra năm 1962, khi Mỹ thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân ở khu vực cách tiểu bang Hawaii khoảng 1.450km về phía Tây Nam. Vụ nổ hạt nhân ở tầm cao đã phá hủy hàng trăm cột đèn đường ở thành phố Honolulu, gây ra chập điện trên nhiều máy bay trong khu vực và làm hư hỏng ít nhất 6 vệ tinh.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.