Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không mới

Sau khi giám sát vụ thử một hệ thống vũ khí dẫn đường chống máy bay mới, lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh sản xuất hàng loạt và triển khai khắp nước.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28-5 cho biết, lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi vụ thử thành công do Học viện Khoa học Quốc phòng (ANDS) tiến hành và nói với các quan chức Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cùng những thành viên học viện rằng, hệ thống phòng không mới đã được nâng cấp so với năm ngoái về mặt hiệu quả phát hiện và theo dõi mục tiêu, cũng như độ chính xác của cuộc tấn công.

"Một số khuyết điểm trong hệ thống vũ khí được phát hiện năm ngoái đã được khắc phục hoàn toàn để tiến hành vụ thử. Hệ thống vũ khí mới, có năng lực chiến đấu đã được kiểm tra kỹ lưỡng, phải được sản xuất hàng loạt và triển khai dày đặc khắp nước để đập tan mơ tưởng của kẻ thù muốn làm chủ bầu trời, để khẳng định uy lực trên không và sức mạnh vũ khí", KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không mới ảnh 1 Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử hệ thống vũ khí phòng không mới. Ảnh do KCNA công bố ngày 28-5-2017.

Triều Tiên phải theo đuổi phát triển một hệ thống vũ khí dẫn đường chống máy bay "thế hệ tiếp theo", lãnh đạo Kim Jong-un cũng nhấn mạnh.

KCNA cho biết, đi cùng lãnh đạo Kim Jong-un có Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị KPA Hwang Pyong-so và Phó Tổng tham mưu trưởng KPA Ri Yong-gil.

Theo Yonhap, vào tháng 4-2016, lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử một hệ thống vũ khí dẫn đường phòng không và vụ thử mới nhất này dường như tập trung vào cải tiến tên lửa dẫn đường đất đối không đã được triển khai năm ngoái.

KCNA thường đưa tin các cuộc giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un một ngày sau, nên vụ thử hệ thống phòng không mới được cho là đã diễn ra ngày 27-5.

Thông tin này cũng xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Hàn Quốc đã vi phạm không phận Triều Tiên.

KCNA cho biết, một UAV do thám Heron của Seoul đã bay qua khu vực biên giới phía Tây Triều Tiên 4 lần trong ngày 26-5, từ 7 giờ 46 sáng đến 8 giờ 40 tối.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.