Triều Tiên phóng tên lửa: “Nắn gân” trước đàm phán hạt nhân với Mỹ

SGGP
Ngày 2-10, Triều Tiên lại phóng 2 tên lửa hướng ra biển Nhật Bản. Một trong 2 quả tên lửa này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Giới chuyên gia dự đoán đây là động thái “nắn gân” của Triều Tiên trước đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Một vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên  hồi tháng 8-2019.  Ảnh: KCNA

Một vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hồi tháng 8-2019. Ảnh: KCNA

Theo dõi sát động tĩnh

Chính phủ Nhật Bản nhận định rằng Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa cách nhau chỉ vài phút và quả tên lửa đầu tiên đã rơi xuống vùng biển nằm trong EEZ của Nhật Bản lúc 7 giờ 27 phút ngày 2-10 (giờ Nhật Bản). Tuy nhiên, trong phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ sau đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Dường như một tên lửa đã được phóng, sau đó bị tách làm đôi và rơi xuống. Chúng tôi đang phân tích các thông tin chi tiết”.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) thuộc loại Pukkuksong từ khu vực biển phía Đông Triều Tiên. Tên lửa này đã bay 450km và đạt độ cao tối đa 910km. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa SLBM đầu tiên của Triều Tiên trong 3 năm qua. Trong cuộc thử nghiệm đó, tên lửa Pukkuksong-1, còn được gọi là KN-11, đã bay khoảng 500km trên biển Nhật Bản. JCS tuyên bố đang theo dõi sát tình hình và các lực lượng “đang ở trạng thái sẵn sàng” nếu có các vụ phóng tiếp theo, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Từ tháng 5-2019, Triều Tiên bắt đầu khôi phục phóng tên lửa. Từ đó đến nay, Triều Tiên đã phóng ít nhất 18 tên lửa, pháo phản lực cỡ lớn từ 10 điểm thử quân sự khác nhau. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 4 loại vũ khí mới với phần lớn tên lửa đã phóng được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23. Tên lửa KN-23 có thể mang đầu đạn hạt nhân, được thiết kế có khả năng tránh bị bắn chặn cao, có thể bắn tới mọi nơi ở Hàn Quốc - nơi Mỹ có hàng ngàn binh sĩ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra thời hạn cho ông Donald Trump đến cuối năm nay phải dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo sẽ có “hướng đi mới” nếu Mỹ không thay đổi lập trường.

Lá bài mặc cả

Vụ phóng tên lửa ngày 2-10 là vụ phóng thứ 11 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4-10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5-10. 

Các cuộc thảo luận nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đã đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa đưa ra phát biểu về vụ phóng tên lửa sáng 2-10 của Bình Nhưỡng, tuy nhiên ông Donald Trump cũng tỏ ra không mấy quan tâm về những vụ phóng tên lửa trước đó của Bình Nhưỡng. Ông nói rõ: “Mỹ và Triều Tiên không có thỏa thuận về việc phóng tên lửa tầm ngắn, và rất nhiều nước khác cũng thử nghiệm những vũ khí như vậy”.

Nhận định về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, ông Harry Kazianis, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Triều Tiên thuộc Trung tâm lợi ích quốc gia Hàn Quốc, cho rằng: “Có vẻ như Triều Tiên muốn làm rõ về vị thế đàm phán của mình trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. Bình Nhưỡng dường như muốn hối thúc Washington từ bỏ các yêu cầu (rằng Triều Tiên phải) phi hạt nhân hóa hoàn toàn vốn luôn được nêu ra trong quá khứ, chỉ để đổi lấy lời hứa nới lỏng các lệnh trừng phạt”.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiến pháp sửa đổi của Nga chính thức có hiệu lực. Ảnh: Kremlin

Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi

Cổng công báo chính thức của Nga đã đăng tải nội dung bản Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua sau cuộc bỏ phiếu của cử tri Nga trên toàn quốc hôm 1-7. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Những niềm vui nho nhỏ

Những ngày này, đi đâu ở Bỉ và Hà Lan cũng thấy treo biển “Koop lokaal” (Hãy mua hàng địa phương) để ủng hộ doanh nghiệp, dịch vụ và sản phẩm trong nước.