Triều Tiên xử tử hình ông Jang Song-Thaek

Tân Hoa xã ngày 13-12 dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vì tội phản quốc.

Theo nguồn tin trên, Jang Song-Thaek đã bị xử tử hình ngày 12-12, ngay sau khi một phiên tòa quân sự đặc biệt kết án ông Jang vi phạm “tội ác nhằm lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước". Tuyên bố cũng cho biết ông Jang Song-Thaek đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội.

Ông Jang trong phiên xử của tòa án quân sự Triều Tiên hôm qua, trước khi bị thi hành án tử. Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, ngày 8-12, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc họp mở rộng và thông qua quyết định tước bỏ tất cả các chức vụ, chức danh và khai trừ khỏi đảng đối với Jang Song-thaek. Các tội danh của Jang Song Thaek gồm lạm dụng quyền hạn, cản trở nghiêm trọng vai trò của chính phủ bằng việc kiểm soát các khu vực kinh tế quan trọng, sai phạm trong quản lý, tham nhũng, quan hệ bất chính và có lối sống sa đọa.

Ông Jang Song-thaek cũng bị buộc tội "kết bè phái trong đảng", vi phạm các điều lệ của Đảng Lao động Triều Tiên và không chấp hành "mệnh lệnh của chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên".

Ông Jang Song Theak, 67 tuổi, kết hôn với cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên.

S.N

>> Triều Tiên xác nhận ông Jang Song-thaek bị cách chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.