Triều Tiên xử tử hình ông Jang Song-Thaek

Tân Hoa xã ngày 13-12 dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vì tội phản quốc.

Theo nguồn tin trên, Jang Song-Thaek đã bị xử tử hình ngày 12-12, ngay sau khi một phiên tòa quân sự đặc biệt kết án ông Jang vi phạm “tội ác nhằm lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước". Tuyên bố cũng cho biết ông Jang Song-Thaek đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội.

Ông Jang trong phiên xử của tòa án quân sự Triều Tiên hôm qua, trước khi bị thi hành án tử. Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, ngày 8-12, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc họp mở rộng và thông qua quyết định tước bỏ tất cả các chức vụ, chức danh và khai trừ khỏi đảng đối với Jang Song-thaek. Các tội danh của Jang Song Thaek gồm lạm dụng quyền hạn, cản trở nghiêm trọng vai trò của chính phủ bằng việc kiểm soát các khu vực kinh tế quan trọng, sai phạm trong quản lý, tham nhũng, quan hệ bất chính và có lối sống sa đọa.

Ông Jang Song-thaek cũng bị buộc tội "kết bè phái trong đảng", vi phạm các điều lệ của Đảng Lao động Triều Tiên và không chấp hành "mệnh lệnh của chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên".

Ông Jang Song Theak, 67 tuổi, kết hôn với cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên.

S.N

>> Triều Tiên xác nhận ông Jang Song-thaek bị cách chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.