Trực tuyến về hạ tầng viễn thông quốc gia: Nóng chuyện 3G và thiếu bền vững trong quy hoạch

Hôm qua, 11-11, Thứ trưởng Thường trực Bộ TT-TT Lê Nam Thắng đã trả lời trực tuyến chủ đề “Phát triển bền vững cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia”. Cùng với chuyện phát triển mạng thế hệ 3G ở Việt Nam, vấn đề quy hoạch và phát triển hạ tầng viễn thông quốc gia đã trở thành tâm điểm của cuộc trực tuyến này.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc triển khai 3G tốn kém hàng tỷ USD liệu có phải là thích hợp hay không? Thứ trưởng Thắng cho rằng, đây là bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay giá thiết bị công nghệ 3G đã giảm và không còn quá cao so với thiết bị công nghệ 2G; đồng thời những lợi ích tiên tiến của công nghệ 3G mang lại là rất lớn.

Vì vậy việc phát triển 3G ở Việt Nam là tất yếu, giống như xu thế phát triển của viễn thông thế giới. Hiện nay hồ sơ thi tuyển 3G đã được Bộ TT-TT phát và dự kiến đến đầu quý 2-2009, sẽ có 4 mạng di động đạt yêu cầu (trong số 7 mạng tham gia thi tuyển) sẽ được cấp giấy phép phát triển và cung cấp dịch vụ 3G.

Trong buổi trực tuyến, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã trả lời được 30 câu hỏi. Nội dung những vấn đề do bạn đọc đặt ra cho thấy rằng, thời gian qua, viễn thông Việt Nam đã có 1 giai đoạn dài phát triển rất nhanh; tuy nhiên nếu nhìn nhận toàn diện thì thấy sự phát triển này nặng về tính tự phát, manh mún và đặc biệt là thiếu tính quy hoạch.

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là hiện có quá nhiều doanh nghiệp viễn thông và hầu hết những “đại gia” viễn thông đều là của Nhà nước; ở lĩnh vực di động thì 100% là của Nhà nước. Điều này khiến cho chính nguồn lực của nhà nước bị phân tán, quy mô manh mún; thậm chí có nhiều lúc các doanh nghiệp này lại cạnh tranh không lành mạnh với nhau.

Tại cuộc trực tuyến, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, tháng 10 vừa rồi, Bộ TT-TT hoàn chỉnh Đề án điều chỉnh cước nội hạt, nội tỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến sẽ áp dụng bắt đầu từ năm 2009.

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Nokia C30 pin lớn, màn hình to

HMD Mobile Việt Nam đã giới thiệu Nokia C30, sản phẩm mới nhất trong C-series với dung lượng pin 6000mAh, màn hình 6,82”, Android 11 (phiên bản Go), đồng thời hãng này cũng bổ sung Nokia C20 phiên bản 2 với bộ nhớ trong 16GB vào danh mục smartphone phân khúc phổ thông.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách