Trung Đông: Cần hành động táo bạo để thay đổi diện mạo

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9-6 đã có cuộc gặp kín với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại Nhà Trắng. Theo Ria-Novosti, nội dung cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo tập trung vào các cuộc đàm phán gián tiếp Israel-Palestine và có thể đề cập đến việc nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp.

Ngoài ra, ông Abbas chắc chắn đề cập tới vụ lính biệt kích Israel tấn công đoàn tàu cứu trợ quốc tế cuối tháng 5 vừa qua làm 9 nhà hoạt động nhân đạo thiệt mạng. Trước đó, phát biểu tại một hội nghị đầu tư tại Bờ Tây, Tổng thống Abbas nêu rõ thông điệp ông muốn chuyển đến ban lãnh đạo Mỹ trong cuộc gặp tới là các bên cần đưa ra những quyết định táo bạo để thay đổi diện mạo khu vực. Các cuộc đối thoại trực tiếp Israel-Palestine đã bị ngưng trệ từ tháng 12-2008 sau khi Israel mở cuộc tấn công vào Dải Gaza khiến 1.300 người Palestine thiệt mạng.

Liên quan tới nội bộ chính quyền Palestine, phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza ngày 8-6 đã phủ nhận tin cử một nghị sĩ độc lập tới gặp Tổng thống Abbas, nhà lãnh đạo đảng Fatar, để tìm kiếm sự hòa giải giữa 2 phe phái này.

V.C.

v.c.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.