Trung Quốc chạy đua cứu các đập nước

Người dân trở về nhà sau trận động đất ở Bắc Xuyên.

Các nhóm cứu hộ tại Trung Quốc ngày 26-5 đã bắt đầu cho nổ nhiều khu vực bờ bao xung quanh các hồ nước nhằm tránh xảy ra sự cố vỡ đê bao gây ngập lụt trên diện rộng. Công việc tập trung vào hồ Tangjiashan ở huyện Bắc Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên. Hồ này được tạo ra do đất đá của trận động đất làm ngăn dòng chảy của sông Jianhe.

Trung Quốc huy động nhiều máy bay chở máy xới, máy đào tới những hồ, đập có nguy cơ vỡ. 1.800 cảnh sát và quân đội được huy động trong chiến dịch ngăn chặn vỡ đập và hồ tại Bắc Xuyên.

Nếu bị vỡ đập, hàng ngàn người sống sót trong trận động đất sẽ tiếp tục bị lũ cuốn trôi. Hồ Tangjiashan chứa 128 triệu mét khối nước.

Hiện tổng cộng có 69 hồ được tạo ra sau trận động đất đang có mức nước cao hết sức nguy hiểm.  Trong khi đó, số người chết do cơn dư chấn 6 độ richter ngày 25-5 tại tỉnh Tứ Xuyên đã lên 6 người và hơn 1.000 người khác bị thương.

H.Q. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.