Trung Quốc điều tra 11 quan chức trong vụ nổ ở Thiên Tân

Ngày 27-8, Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc công bố điều tra 11 quan chức bị cáo buộc lơ là nhiệm vụ hoặc lạm dụng quyền lực trong vụ nổ ở Thiên Tân, làm ít nhất 139 người chết. Trong số các quan chức bị điều tra có Wu Dai, Giám đốc Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Thiên Tân;  Zheng Qingyue, Chủ tịch cảng Thiên Tân; Wang Jinwen, quan chức cao cấp của Bộ Giao thông vận tải.

Điều tra ban đầu cho thấy, Wang vi phạm pháp luật trong việc giúp Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải, chủ sở hữu của các nhà kho bị nổ chứa chất độc và chất cấm gần khu dân cư. Có 11 quan chức Trung Quốc liên quan đến vụ nổ này bị chịu các biện pháp như triệu tập, tại ngoại điều tra, bị giám sát, tạm giam và bắt giữ.

Cùng ngày, Bộ Công an Trung Quốc cũng ra thông cáo cho biết họ đã bắt giữ 12 nghi phạm (tính cả các quan chức) liên quan đến các vụ nổ lớn đã tàn phá khu vực cảng Thiên Tân, trong đó có chủ tịch, 2 phó chủ tịch và một nhân viên thẩm định an toàn của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải. Các nghi can này bị cáo buộc tàng trữ trái phép vật liệu nguy hiểm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.