Trung Quốc lại bác vụ kiện của Philippines ở biển Đông

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7-12 đã ra thông cáo bằng văn bản tiếp tục khẳng định quan điểm của chính phủ nước này về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế liên quan đến các tranh chấp chủ quyền tại biển Đông.

Tuyên bố lập lại quan điểm của Bắc Kinh là sẽ không chấp nhận tham gia vào các phiên xử và cho rằng tòa án quốc tế không có thẩm quyền đối với trường hợp này. Bản tuyên bố còn cho rằng vụ kiện vượt quá phạm vi của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và quyền tài phán của tòa án.

Cũng theo bản tuyên bố, Trung Quốc và Philippines đã đồng ý thông qua các biện pháp song phương và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) để giải quyết tranh chấp có liên quan của họ thông qua đàm phán và bằng cách đơn phương khởi xướng vụ kiện, “Philippines đã vi phạm cam kết của họ”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.