Trung Quốc lại bác vụ kiện của Philippines ở biển Đông

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7-12 đã ra thông cáo bằng văn bản tiếp tục khẳng định quan điểm của chính phủ nước này về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế liên quan đến các tranh chấp chủ quyền tại biển Đông.

Tuyên bố lập lại quan điểm của Bắc Kinh là sẽ không chấp nhận tham gia vào các phiên xử và cho rằng tòa án quốc tế không có thẩm quyền đối với trường hợp này. Bản tuyên bố còn cho rằng vụ kiện vượt quá phạm vi của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và quyền tài phán của tòa án.

Cũng theo bản tuyên bố, Trung Quốc và Philippines đã đồng ý thông qua các biện pháp song phương và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) để giải quyết tranh chấp có liên quan của họ thông qua đàm phán và bằng cách đơn phương khởi xướng vụ kiện, “Philippines đã vi phạm cam kết của họ”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.