Trung Quốc phản đối Mỹ áp đặt thuế vỏ xe

Ngày 12-9, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối tuyên bố của Nhà Trắng quyết định áp đặt thuế quan đối với các loại vỏ xe do Trung Quốc sản xuất.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, người phát ngôn bộ này Diêu Kiên (Yao Jian) gọi đây là “chủ nghĩa bảo hộ thương mại nghiêm trọng” của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11-9 đã áp đặt mức thuế trừng phạt 35% đối với các loại vỏ ô tô do Trung Quốc sản xuất, theo đó mức thuế quan mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 26-9. Mặc dù mức thuế này thấp hơn so với khuyến nghị của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ đưa ra hồi đầu năm nay song nhiều khả năng nó cũng đủ để hạn chế đáng kể lượng vỏ xe của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, nếu không muốn nói là Mỹ đóng cửa hoàn toàn với vỏ xe Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng biện pháp bảo hộ thương mại nghiêm trọng này của Mỹ sẽ không chỉ vi phạm các luật lệ thương mại quốc tế mà còn đi ngược lại những cam kết liên quan mà Chính phủ Mỹ từng đưa ra tại Hội nghị cấp cao tài chính G-20. Tuyên bố khẳng định: “Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đây là một tấm gương rất xấu. Trung Quốc có quyền trả đũa”. 

H.Chi. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.